5 bố cục chụp ảnh thông dụng nhất, cách chụp ảnh đẹp chuyên nghiệp như nhiếp ảnh gia!

bo cuc chup anh pho bien

Không phải lúc nào một chiếc máy ảnh đẹp cũng cho ra một bức ảnh đẹp, mà hơn hết cách người sử dụng máy ảnh là yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên một bức ảnh đẹp. Để cho ra một bức ảnh như ý người chụp ảnh cần phải cân chỉnh ánh sáng, tương phản, màu sắc phù hợp; lựa chọn góc chụp và bố cục chụp hợp lý từ đó làm nổi bật lên chủ thể cần chụp. Bài viết này meomeotech.com gợi ý cho bạn cách chụp ảnh đẹp với 5 bố cục chụp ảnh thông dụng nhất mà bất cứ ai cũng cần biết qua.

1. Bố cục 1/3 – Bố cục chụp ảnh thông dụng và dễ dùng nhất.

Nếu bạn muốn chụp một vật thể như người, con vật,… trên nền một phong cảnh rộng và bạn muốn người xem cảm nhận được hết vẻ đẹp của cả vật thể và phong cảnh thì bố cục 1/3 là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bố cục 1/3 chia tấm ảnh của bạn thành 3 phần bằng nhau theo chiều ngang và chiều dọc. Vật thể cần chụp sẽ nằm ở vị trí ranh giới giữa các phần bằng nhau đó.

bo cuc chup anh thong dung
Cây nằm ở vị 1/3 theo chiều ngang. Đường chân trời ngay vị trí 1/3 theo chiều dọc

Đây là bố cục thông dụng nhất trong chụp ảnh, vật thể trong bố cục này nằm ở vị trí thu hút sự chú ý nhất của người xem. Đồng thời nó cũng tạo được độ rộng và sâu cho khung cảnh nền, làm cho bức ảnh không bị bí, tạo cảm giác thoải mái. Lưu ý khi chụp ảnh theo bố cục này là hướng của vật thể phải quay về phần rộng hơn của bức ảnh.

bo cuc 1 3 thong dung trong chup anh
Chủ thể ở vị trí 1/3 và hướng về phía rộng hơn của bức ảnh

2. Bố cục trung tâm – Bố cục cho chân dung.

bo cuc chup anh dep va thong dung

Bố cục trung tâm là bố cục đơn giản nhất thường được sử dụng cho các bức ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông, boke lung linh. Bố cục này làm nổi bật vẻ đẹp của chủ thể. Khi sử dụng bố cục này người chụp thường không quan tâm đến hậu cảnh ở sau mà dồn hết sự chú ý vào chủ thể của bức ảnh.

bo cuc chup anh dep
Một bức ảnh khác của bố cục trung tâm

3. Bố cục đối xứng.

cach chup anh dep voi bo cuc doi xung

Bố cục đối xứng thường được sử dụng để ghi lại các bức ảnh có cấu trúc đối xứng, tương tự nhau như mặt hồ phản chiếu, các công trình kiến trúc,…Bố cục đối xứng nếu được sử dụng tốt sẽ  tạo sức hút cho bức ảnh, gây ấn tượng mạnh cho người xem, nhưng nếu xử lý không tốt sẽ tạo cảm giác cứng nhắc.

cach chup anh dep
Ấn tượng với bố cục đối xứng

4. Bố cục đường dẫn – Bố cục điều hướng sự chú ý.

Bố cục đường dẫn giúp điều hướng sự chú ý của người xem đến vật thể nằm ở bất kì vị trí nào của bức ảnh. Đồng thời bố cục này cũng thường tạo chiều sâu mạnh cho bức ảnh. Đây là một bố cục khá khó đòi hỏi người chụp phải quan sát và vận dụng các vật thể một cách tinh tế.

5. Bố cục khung – Bố cục chụp ảnh thông dụng

Trong bố cục khung chủ thể thường được đặt sau một vật thể làm khung, tạo bức ảnh có chiều sâu và sự tò mò phấn khích của người xem đối với chủ thể. Bố cục khung thường chụp với một bối cảnh tĩnh lãng mạn với cành hoa, hàng cây,…

chup anh dep voi bo cuc khung
Bố cục khung kết hợp bố cục 1/3

Kết.

Meoemeotech vừa đưa ra 5 bố cục chụp ảnh thông dụng và cách sử dụng để chụp là những bức ảnh đẹp. Chúc bạn có những bức ảnh đẹp như mong muốn.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment