Ấn độ loại bỏ Thuyết tiến hóa – Nguyên nhân do xung đột văn hóa và tôn giáo

Ấn độ loại bỏ Thuyết tiến hóa - Nguyên nhân do xung đột văn hóa và tôn giáo
Thay đổi chương trình giáo dục ở Ấn Độ, bao gồm việc Ấn Độ loại bỏ Thuyết tiến hóa, bảng tuần hoàn hóa học và các chủ đề về nguồn năng lượng, đã gây ra sự tranh cãi và phản đối mạnh mẽ từ các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và cộng đồng dân cư. Những thay đổi này ảnh hưởng đến hàng triệu học sinh ở độ tuổi từ 11 đến 18, và đã gây ra sự lo ngại về việc giảm bớt kiến thức quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của học sinh.
Quá trình tiến hóa là một khía cạnh cốt lõi trong lĩnh vực sinh học. Nó giải thích cách các loài sống thay đổi và tiến hóa qua thời gian dưới tác động của các yếu tố môi trường và di truyền. Hiểu về quá trình tiến hóa là cực kỳ quan trọng để học sinh có cái nhìn toàn diện về sự đa dạng của cuộc sống trên Trái đất và sự liên kết giữa các loài. Trong khi, Bảng tuần hoàn hóa học là một công cụ quan trọng trong việc hiểu về sự kết hợp của các nguyên tố và các phản ứng hóa học. Nó cho phép học sinh nhận ra mối quan hệ giữa các nguyên tố, hiểu về tính chất và ứng dụng của chúng trong các lĩnh vực như y học, công nghệ và môi trường. Bỏ qua bảng tuần hoàn hóa học có thể làm hạn chế khả năng học sinh áp dụng kiến thức hóa học vào thực tế.

Các chủ đề về nguồn năng lượng và tính bền vững của môi trường cũng rất quan trọng để trang bị cho học sinh kiến thức về tài nguyên tự nhiên, tác động của hoạt động con người lên môi trường và cách phát triển bền vững. Với tình hình biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường đang diễn ra trên toàn cầu, việc giảm bớt kiến thức về các chủ đề này có thể ảnh hưởng đến khả năng của học sinh hiểu và tham gia vào các vấn đề quan trọng này trong tương lai.

Ấn Độ loại bỏ thuyết tiến hóa

Giáo dục bị đe dọa bởi bất ổn văn hóa và tôn giáo

Quá trình sửa đổi chương trình giảng dạy bị chỉ trích vì thiếu minh bạch. Đặc biệt, trong trường hợp Ấn Độ loại bỏ thuyết tiến hóa, nhiều nhóm tôn giáo ở Ấn Độ đang chống lại thuyết tiến hóa. Họ cho rằng tôn giáo và văn hóa của Ấn Độ đang bị đe dọa và có một phong trào xa lánh tư duy duy lý, chống lại sự khai sáng và tư tưởng phương Tây. Sự tiến hóa bị xem là mâu thuẫn với các câu chuyện về đấng sáng tạo. Mặc dù lịch sử là mục tiêu chính của phong trào này, nhưng khoa học cũng là một trong những nạn nhân của nó.

Các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và cộng đồng dân cư ở Ấn Độ đã phản đối mạnh mẽ việc cắt giảm những nội dung quan trọng này trong chương trình giáo dục. Họ đã nhấn mạnh rằng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh và đáp ứng được yêu cầu của thế giới hiện đại, việc bổ sung và nâng cao chương trình giáo dục là cần thiết.

Một giáo viên khác đã bày tỏ sự thất vọng vì các chương trình học đã không cho thấy “bảo sự bảo tồn nguồn nước và không khí không ô nhiễm”, nhận thấy rằng vấn đề này đang liên quan đến chúng ta nhiều hơn bao giờ hết trong thế giới hiện đại. Việc loại bỏ một chương về các nguồn năng lượng khác nhau, từ nhiên liệu hóa thạch đến năng lượng tái tạo, cũng đã gây sự “kỳ lạ và thú vị”, khi xét đến mức độ phù hợp trong thế giới ngày nay.

Các chương về khoa học đã bị cắt bỏ

Bao gồm một chương về bảng tuần hoàn các nguyên tố cho học sinh lớp 10. Các chương về nguồn năng lượng và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên cũng đã bị loại bỏ hoàn toàn. Thậm chí một phần nhỏ về đóng góp của Michael Faraday đối với sự hiểu biết về điện và từ trong thế kỷ 19 cũng đã bị xóa khỏi sách giáo khoa. Ngoài ra, các chương phi khoa học, như chương về dân chủ và đa dạng, các đảng chính trị, và thách thức đối với nền dân chủ, cũng đã bị loại bỏ. Thậm chí một chương về cuộc cách mạng công nghiệp cũng đã bị cắt giảm.

Hội đồng Nghiên cứu và Đào tạo Giáo dục Quốc gia (NCERT) đã giải thích những thay đổi của họ trên trang web của mình, cho biết họ đã xem xét sự trùng lặp với nội dung tương tự và độ khó của nội dung. Họ cũng nhấn mạnh rằng những thay đổi này nhằm tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm và sáng tạo. Tuy nhiên, việc giảm bớt nội dung này ban đầu được công bố nhằm giảm áp lực cho học sinh trong thời gian học trực tuyến do đại dịch COVID-19. Nhiều người đã hy vọng rằng nội dung sẽ được khôi phục khi học sinh trở lại lớp học. Thế nhưng, NCERT đã gây sốc khi in sách giáo khoa cho năm học mới với tuyên bố rằng những thay đổi này sẽ được duy trì trong hai năm học tới, phù hợp với chính sách giáo dục sửa đổi của Ấn Độ đã được chính phủ phê duyệt vào tháng 7/2020.

Đọc thêm: Khám phá thị trấn ma ở Namibia

Sự cắt giảm nội dung khoa học và các chương trình quan trọng khác trong giáo trình đã gây ra sự phản đối và lo ngại từ phía giáo viên, nhà nghiên cứu và cộng đồng dân cư. Các người phản đối nhấn mạnh rằng việc loại bỏ những nội dung này ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học tập và phát triển toàn diện của học sinh. Ngoài ra, việc giảm bớt chương trình khoa học và các chủ đề quan trọng khác cũng gây ra mối lo ngại về việc hạn chế kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các kỳ thi quan trọng như kỳ thi tốt nghiệp trung học và kỳ thi đại học.
Các người phản đối cũng nhấn mạnh rằng việc loại bỏ những nội dung về môi trường, bảo tồn tài nguyên và năng lượng không tái tạo là không phù hợp trong bối cảnh thế giới ngày nay, khi những vấn đề này đang trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết để tạo ra một tương lai bền vững. Đối với một quốc gia như Ấn Độ, một trong những quốc gia đang chịu áp lực lớn về môi trường và nguồn tài nguyên, việc giáo dục về bảo vệ môi trường và sử dụng thông minh nguồn năng lượng là vô cùng cần thiết.
Trong bối cảnh này, một số người đã kêu gọi NCERT và các cơ quan giáo dục liên quan để xem xét lại quyết định của mình và khôi phục các chương trình học quan trọng về tiến hóa, bảng tuần hoàn hóa học, nguồn năng lượng và quản lý tài nguyên. Họ nhấn mạnh rằng giáo dục cần phải phản ánh các tiến bộ khoa học và công nghệ, đồng thời giúp học sinh hiểu và đối mặt với các thách thức môi trường và xã hội hiện tại.

Ấn Độ loại bỏ Thuyết tiến hóa trong giáo trình

Trong quá trình sửa đổi giáo trình, đã xảy ra việc loại bỏ thuyết tiến hóa và các chủ đề liên quan. Một chương về sự đa dạng của các sinh vật sống và chương “Tại sao chúng ta bị ốm” đã bị xóa khỏi giáo trình dành cho học sinh lớp 9. Ngoài ra, những đóng góp quan trọng của Charles Darwin về quá trình tiến hóa, hóa thạch hình thành và tiến hóa của loài người cũng đã bị loại bỏ khỏi chương về di truyền và tiến hóa dành cho học sinh lớp 10. Chương này hiện nay chỉ được gọi là “Di truyền”.
5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment