Bảo vệ tuyệt đối tài khoản Facebook bằng xác thực 2 yếu tố

bao mat facebook bang xac thuc 2 yeu to

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với trên 1.5 tỷ người dùng. Là môi trường ảo nhưng có sức ảnh hưởng và chi phối rất lớn đến đời sống thật, đặc biệt là giới trẻ. Và tất nhiên, nếu là một xã hội thì sẽ có nhiều thành phần tốt xấu khác nhau. Cũng giống như việc có nhiều cách mà các đối tượng xấu phá hoại, lợi dụng tài khoản của bạn, chúng ta cũng có nhiều cách để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn tránh khỏi việc bị hack, rip. Xác thực 2 yếu tố trên facebook là cách bảo mật mạnh mẽ tài khoản của bạn.

Xác thực 2 yếu tố là gì?

Cùng với mật khẩu, xác thực 2 yếu tố là tính năng bảo mật để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Nếu thiết lập tính năng xác thực 2 yếu tố, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập đặc biệt hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi có người truy cập Facebook trên trình duyệt hoặc thiết bị di động lạ mà Facebook không nhận dạng được. Điều đó đồng nghĩa rằng nếu một ai đó biết mật khẩu của bạn cũng không thể nào đăng nhập vào tài khoản của bạn, trừ khi là bạn đồng ý. Bạn cũng có thể nhận được thông báo khi có người cố đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Cách mở tính năng xác thực 2 yếu tố trên Facebook

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn cần phải có một thiết bị di động cá nhân mà không sử dụng chung bởi bất cứ ai để đảm bảo an toàn. Thiết bị di động này dùng để lấy mã đăng nhập đặc biệt mỗi khi bạn muốn đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên thiết bị lạ.

Trên thiết bị này bạn cần cài đặt ứng dụng Google Authenticator. Đây là ứng dụng miễn phí được cung cấp bởi google, dùng để lấy mã đăng nhập đặc biệt. Tải và cài đặt Google Authenticator cho Android tại đây, cho IOS tại đây.

Nếu không muốn lấy mã đăng nhập đặc biệt qua ứng dụng Google Authenticator, bạn có thể lấy mã qua tin nhắn SMS, nhưng cách này bảo mật không cao bằng cách trên.

Bật tính năng xác thực 2 yếu tố trên máy tính

Nếu bạn có một thiết bị thứ 2 như máy tính chẳng hạn thì cách bật tính năng xác thực 2 yếu tố như sau:

Đầu tiên tại bạn nhấp vào biểu tượng mũi tên bên góc phải phía trên màn hình tại trang chủ Facebook.

bao mat tai khoan facebook

Nhấp tiếp vào Cài đặtBảo mật và đăng nhậpSử dụng xác thực 2 yếu tố.

bao ve tai khoan facebook

Lúc này bạn có 2 sự lựa chọn là xác thực bằng Ứng dụng xác thực hoặc Tin nhắn văn bản SMS. Ở đây mình chọn Ứng dụng xác thực.

bao ve tai khoan facebook bang xac thuc 2 yeu to

Lúc này màn hình hiện mã QR và mã kí tự. Bạn hãy để yên đó. Lúc này đã cần đến thiết bị di động đã cài Google Authenticator trước đó.

xac thuc 2 yeu to bao mat facebook

Lúc này bạn hãy mở ứng dụng Google Authenticator trên thiết bị di động của bạn → Chọn Quét mã QR (Nếu đã sử dụng Google Authenticator trước đó rồi thì bấm vào biểu tượng dấu “+” → Quét mã QR)

cach bao mat facebook manh nhat

Lúc này Camera của thiết bị di động được bật với một khung vuông màu đỏ → Di chuyển camera sao cho mã QR trên màn hình máy tính nằm trọn trong khung đỏ đó.

xac thuc 2 yeu to

Sau khi quét xong, thì bạn đã tạo cho mình một tài khoản thành công trên Google Authenticator. Tài khoản gồm tên và mã đặc biệt được thay đổi liên tục trong vài giây.

bao ve tai khoan facebook an toan nhat

Trên màn hình máy tính nhấp vào Tiếp tục → Nhập mã đặc biệt mà bạn thấy trong ứng dụng Google Authenticator → Tiếp tục.

cach bao ve tai khoan facebook
Lưu ý phải nhập nhanh tay vì mã thay đổi liên tục theo thời gian

Sau khi nhập xong mã, Facebook yêu cầu tiếp tục nhập mật khẩu đăng nhập của bạn → Chúc mừng! Bạn đã mở thành công tính năng xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản facebook của mình.

Cách bật tính năng xác thực 2 yếu tố trên thiết bị di động

Bạn cũng có thể bật tính năng xác thực 2 yếu tố trên chính thiết bị đã cài Google Authenticator trước đó hoặc một thiết bị di động nào khác.

Đầu tiên, vào ứng dụng Facebook → Nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang trên góc phải màn hình → Chọn Cài đặt và quyền riêng tư Cài đặtBảo mật và đăng nhập Sử dụng xác thực 2 yếu tố → Chọn phương thức bảo mật qua Ứng dụng xác thực hoặc Tin nhắn văn bản SMS (Ở đây mình chọn phương thức đầu) → Nhấp Tiếp tục

xac minh 2 yeu to tren facebook

Nếu đang sử dụng thiết bị đã cài Google Authenticator trước đó thì chọn Thiết lập trên cùng một thiết bị (nếu có 2 thiết bị thì tiến hành quét mã QR như trên máy tính)

bao mat facebook

 

Lúc này màn hình chuyển sang ứng dụng Google Authenticator → Bấm nút OK để lưu tài khoản.

Khi tài khoản đã được tạo gồm tên và mã đặc biệt được thay đổi liên tục sau một khoảng thời gian. Hãy nhớ nhanh mã này và trở lại ứng dụng Facebook → Bấm Tiếp tục → Nhập vào mã mà bạn đã thấy trong Google Authenticator → Tiếp tục → Facebook yêu cầu nhập mật khẩu đăng nhập để hoàn tất việc bật tính năng xác thực 2 yếu tố.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cách bật tính năng xác thực 2 yếu tố trên facebook. Tài khoản của bạn luôn được bảo vệ tuyệt đối. Sau này khi đăng nhập Facebook trên một thiết bị hay trình duyệt mới, ngoài mật khẩu như thông thường, Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập thêm mã đăng nhập đặc biệt. Bạn vào ứng dụng Google Authenticator để lấy mã đăng nhập (hoặc lấy mã từ tin nhắn SMS nếu bạn đã thiết lập xác thực qua tin nhắn văn bản)

Làm gì khi tôi lỡ xóa Google Authenticator hoặc bị mất thiết bị di động?

Nếu bạn không chuẩn bị trước điều này thì nếu nó xảy ra thì thực sự đó là thảm họa. Xác minh 2 yếu tố có thể là gậy ông đập lưng ông, bạn sẽ không đăng nhập được vào tài khoản của chính mình nếu không có mã xác thực. Tuy nhiên, Facebook lường trước được điều đó nên đã cung cấp cho bạn nhiều phương thức xác thực khác nhau:

  • Xác thực qua tin nhắn văn bản SMS: Bạn có thể mở thêm tính năng xác thực qua Tin nhắn văn bản SMS như là một sự lựa chọn thứ 2 trong trường hợp không lấy được mã xác thực từ ứng dụng.
  • Sử dụng mã khôi phục do Facebook cung cấp: Mỗi tài khoản, facebook sẽ cho bạn 10 mã đăng nhập để đề phòng nếu bạn không lấy được mã xác thực. Bạn nên sao chép những mã này vào một nơi nào đó để sử dụng khi cần thiết.

 

chong bi hack rip tai khoan facebook
Thêm phương thức dự phòng

Ngoài ra bạn cũng có thể sao chép các tài khoản trong ứng dụng Google Authenticator ra nhiều thiết bị di động khác nhau. Để xuất tài khoản ra thiết bị khác bạn nhấp vào biểu tượng 3 chấm trên góc phải màn hình → Chuyển tài khoản → Xuất tài khoản → Xác minh danh tính bằng mật khẩu mở khóa thiết bị của bạn. Trên thiết bị nhận tài khoản chọn Nhập các tài khoản hiện có nếu là lần đầu mở ứng dụng (hoặc vào 3 chấm → Chuyển tài khoản → Nhập tài khoản). Sau đó tiến hành quét mã QR để sao chép tài khoản giữa 2 thiết bị di động

chong hack facebook

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Dù không lấy được mã xác thực bạn vẫn có thể vào được tài khoản của mình với điều kiện thiết bị hoặc trình duyệt đó bạn đã từng truy cập Facebook thành công trước đây.

Chúc bạn thực hiện thành công!

5 2 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment