Cha đẻ HĐH Linux lại lên tiếng khen AMD, chê Intel

nên chọn chip amd hay intel

Sau 15 năm dùng CPU Intel trang bị cho cỗ máy tính dùng để phát triển bản HĐH Linux, Linus Torvald đã chuyển sang con CPU AMD Ryzen Threadripper 3970X để phát triển hệ điều hành quan trọng nhất thế giới, Linux. Mình từng có bài viết nhắc lại những lời của Linus Torvald về những lựa chọn linh kiện của ông trong quá trình ráp máy tính mới làm việc: Nghiên cứu cấu hình PC mới của cha đẻ Linux, “nhảy tàu” từ Intel sang AMD

Vài tháng sau, nghĩa là ở thời điểm hiện tại, trao đổi ở diễn đàn Real World Technologies, Torvalds lại một lần nữa khẳng định lại rằng ông rất mừng vì đã chuyển từ Intel sang AMD. Ông cho biết, anh em sẽ có p/p (price/performance) ngon hơn với chip xử lý AMD. Vậy còn CPU Xeon thì sao? Torvalds chia sẻ rất thẳng thắn: “Tôi nhìn vào những chiếc CPU Xeon, và không thể hiểu họ định tư duy kiểu gì. Theo tính toán của Intel thì về cơ bản bạn sẽ có được gấp đôi sức mạnh xử lý của CPU, nhưng phải trả gấp 5 lần tiền để đạt được ngưỡng sức mạnh đó. Vì thế trong nhiều năm, tôi chỉ dùng CPU tiêu dùng của Intel thay vì Xeon.”

intel và amd

Ở khía cạnh khác, đối với AMD, “chi phí sở hữu CPU Threadripper gần ngưỡng hai lần tiền thì đổi lại là gấp đôi sức mạnh xử lý. Đúng là bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những món đồ đi kèm như bo mạch chủ và giải pháp tản nhiệt, nhưng chi phí vẫn trong khoảng chấp nhận được. Vì thế dù chi phí nói chung đắt hơn so với CPU tiêu dùng, nhưng nếu bạn cần sức mạnh CPU, khoản tiền đầu tư là tương xứng với những gì bạn nhận được.”

Dĩ nhiên, AMD cũng có dòng sản phẩm CPU máy chủ, tên là Epyc, nhưng Torvalds cũng thừa nhận rằng, không phải vì sức mạnh của CPU máy chủ mà AMD “bóp” hiệu năng của hai dòng sản phẩm Threadripper và Ryzen: “Bạn đúng là sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những giải pháp tốt hơn, nhưng ít nhất AMD không cố gắng bóp hiệu năng những sản phẩm không dùng cho máy chủ như Intel. Bạn vẫn sẽ có giải pháp RAM ECC (Error Correcting Code) cho Threadripper (và cả Ryzen nữa), dù rằng điều đó không được xác nhận chính thức.”

ECC thì để làm gì? Trong những thanh RAM ECC có khả năng phát hiện ra những thời điểm lỗi bộ nhớ xảy ra. Từ trước tới nay, nhiều góc nhìn cho rằng lỗi bộ nhớ thường rất hiếm khi xảy ra. Nhưng Torvalds, người không thiếu kiến thức về bộ nhớ máy tính, lại phản đối dữ dội góc nhìn này: “DRAM hiện đại đáng tin cậy đến mức không cần ECC là một cái câu chuyện phiếm kể cho trẻ con, nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần khiến cho ai cũng tưởng là thật. Chúng tôi đã trải qua hàng thập kỷ đối mặt với những lỗi kernel không thể giải thích. Chúng có thể xảy ra vì lỗi bộ nhớ. Và nếu nó gây ra lỗi kernel hệ điều hành, tôi có thể cam đoan lỗi bộ nhớ có thể gây ra nhiều trường hợp khác, dù rằng chúng đều không quá nghiêm trọng.”
amd và intel nên chọn chip nào

Và RAM ECC bây giờ không rẻ một chút nào. Torvalds đổ lỗi hoàn toàn cho Intel vì tình trạng này: “Intel thực sự làm hại cho cả ngành công nghiệp lẫn cho người dùng vì định hướng sai lần của họ về RAM ECC. Và nếu bạn không tin tôi, cứ nhìn lại lịch sử không ít lần hacker lợi dụng lỗ hổng bộ nhớ để tấn công theo kiểu rowhammer, và cứ mỗi lần Intel lẫn các nhà sản xuất bộ nhớ lại lên tiếng hứa hẹn họ sẽ sửa chữa những lỗ hổng đó lần sau. Nhưng điều đó chẳng bao giờ trở thành hiện thực.”

Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này đều có thể đổ lỗi cho Intel, với tư duy “người tiêu dùng không cần ECC, khiến thị trường RAM ECC gần như không còn tồn tại.”

Bản thân các nhà sản xuất bộ nhớ máy tính đều phải chịu một phần lỗi cho thực trạng thiếu RAM ECC trên thị trường, dẫn tới giá sản phẩm leo thang như hiện nay: “Các nhà sản xuất bộ nhớ nói rằng thực trạng thiếu RAM ECC là vì thực trạng kinh tế. Họ là những kẻ dối trá, hãy để tôi nhắc lại thực tế những lần hacker tấn công hệ thống thông qua lỗ hổng bộ nhớ, và thực trạng này đã tồn tại từ nhiều thế hệ, nhưng họ vẫn bán ra thị trường những sản phẩm lỗi và nói rằng đó hoàn toàn là lỗi của những hacker, chứ không hề nhận lỗi về phần mình, rằng họ đốt cháy giai đoạn.” Nhưng dù sao đi nữa, tình trạng RAM ECC thiếu hụt như hiện nay đều bị cha đẻ HĐH Linux đổ gần hết lên đầu Intel.

cuộc chiến giữa amd và intel

Đây hoàn toàn không phải một thực trạng mới, khi Torvalds nhắc lại rằng “các bạn có thể thấy tôi phàn nàn về vấn đề này mấy thập kỷ nay rồi. Tôi không muốn nhai đi nhai lại rằng tôi đúng, mà tôi chỉ muốn tình trạng này cải thiện, vì tôi cần RAM ECC lắm.” Ở thời điểm hiện tại, AMD đã hỗ trợ RAM ECC, còn Intel thì vẫn chưa.

Quay trở lại với CPU, Torvalds cho biết: “Cá nhân tôi thấy rất ổn với AMD thời gian gần đây. Tôi từng ghét cay ghét đắng nhân xử lý Bulldozer tồi tệ của họ, nhưng tôi nghĩ họ đã trở lại tuyệt vời hơn bao giờ hết với Ryzen series và định hướng chiplet của họ. Không chỉ vì họ đã sửa chữa được hiệu năng và nhiệt năng từ những nhân vi xử lý, mà bản thân thiết kế chiplet cũng giúp khả năng mở rộng chip xử lý thêm nhiều nhân trở nên dễ dàng hơn nhiều, từ đó có thể đem lại mô hình gấp đôi hiệu năng xử lý khi chi phí cũng chỉ tăng gấp đôi.”

Khá chắc trong thời gian ngắn tới, Torvalds sẽ né CPU Intel, khi ông kết luận như thế này: “Intel với những chip HEDT và Xeon yêu cầu những die silicon chất lượng rất cao, dẫn đến mức giá cao chẳng kém, và mô hình đó tôi sẽ không đụng vào trừ phi họ sửa chữa chính định hướng sản xuất và kinh doanh của mình. Tôi đã phàn nàn về cái vấn đề RAM ECC phải hai thập kỷ nay rồi. Cũng tốt, vì khi Intel không đem lại hiệu năng ngon nhất so với tầm giá, thì cũng chẳng có lý do gì ở lại với hệ sinh thái sản phẩm của họ cả.”

Theo ZDNet

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment