“Chúng ta cần phát triển TQ chứ không phải IQ và EQ” – John Nosta

Chúng ta cần phát triển TQ chứ không phải IQ và EQ

TQ (Technology Quotient – trí thông minh công nghệ) là khái niệm chỉ năng lực áp dụng công nghệ vào cuộc sống. Ông John Nosta – nhà tiên phong trong lĩnh vực sức khỏe kỹ thuật số toàn cầu khẳng định: Chúng ta cần phát triển TQ chứ không chỉ IQ và EQ.

TQ là gì?

TQ bao gồm hàng loạt các dạng năng lực liên quan tới khả năng áp dụng công nghệ vào cuộc sống, không chỉ bao gồm khả năng kỹ thuật, lập trình mà còn cả khả năng sử dụng dữ liệu trên Internet, khả năng xử lý tri thức, khả năng tham gia vào mạng xã hội… Những năng lực này được ông John Nosta gọi là “cửa sổ của cuộc sống”. Cùng với sự phát triển của hệ thống dữ liệu toàn cầu, khoảng cách giữa người với người, giữa quốc gia với quốc gia nằm ở khả năng xử lý dữ liệu và biến dữ liệu thành thông tin tri thức. “Giải pháp duy nhất là công nghệ”, ông John Nosta khẳng định.

Chúng ta cần phát triển TQ chứ không phải IQ và EQ

IQ – trí thông minh logic từng thống trị hệ thống đánh giá năng lực cá nhân trong thế kỷ XX. Bước sang thế kỷ XXI, con người nhận thức tầm quan trọng của EQ – trí thông minh xúc cảm và đặt EQ lên trên IQ. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông John Nosta, cả IQ và EQ đều chưa đủ để tạo ra nền tảng thành công, mà còn cần phải có TQ – trí thông minh công nghệ. TQ giúp con người hiện đại nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân, có sự sáng tạo đột phá và có cơ hội đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của toàn cầu.

Cùng với sự phát triển của hệ thống dữ liệu toàn cầu, khoảng cách giữa người với người, giữa quốc gia với quốc gia nằm ở khả năng xử lý dữ liệu và biến dữ liệu thành thông tin tri thức. “Giải pháp duy nhất là công nghệ”, ông John Nosta khẳng định.
Công nghệ đang khiến thế giới thay đổi từng ngày, thậm chí theo cách chúng ta chưa từng nghĩ đến. Ông Nosta dẫn chứng trong trong lĩnh vực y tế mà ông tham gia, việc dân chủ hóa công nghệ còn giúp cho người dân trở nên bình đẳng với bác sĩ hơn. Nếu như trước đây, chiếc ống nghe là biểu tượng quyền lực của bác sĩ, thể hiện đặc quyền thu thập dữ liệu về hệ thống tuần hoàn, hô hấp của người bệnh, thì nay cái ống nghe đã “mất thiêng” vì công nghệ.
Chỉ với một chiếc thẻ giá 79 USD mua trên Amazon có thiết kế như một chiếc thẻ ATM kết nối với điện thoại thông minh, người ta có thể xem được tất cả các chỉ số sức khỏe của mình trong lúc ngồi xem bóng đá, bao gồm cả biểu đồ thể hiện hoạt động, tốc độ cũng như nhịp điệu của tim mà bình thường cần đến một chiếc máy điện tâm đồ cồng kềnh mới có thể đo lường được.
Tương tự, thiết bị đo tiểu đường hiện đại chỉ là một ống nhỏ kẹp ỏ khuỷu tay mà không cần bất cứ động tác xâm lấn dưới da nào.
Những thiết bị y tế hiện đại này nâng cao khả năng bảo vệ sức khỏe của người và giảm dần sự phụ thuộc của họ vào bác sĩ, giúp họ quản trị sức khỏe một cách chủ động hơn.
5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment