Giải mã thế cờ gây bão mạng xã hội – Tiểu khưu dẫn

co the giang ho tieu khuu dan
Bài viết này nằm trong chuỗi 13 bài viết thuộc chủ đề Chủ đề Cờ Tướng

Thế cờ gây bão mạng xã hội – Tiểu khưu dẫn

Gần đây trên các hội nhóm facebook liên tục xuất hiện một thế cờ giang hồ thu hút đến hàng chục ngàn người tương tác, tham gia bình luận. Không ít trong đó là những bình luận mang những lời lẽ đã kích xúc phạm lẫn nhau. Theo mình biết, đây là thế cờ giang hồ mang tên Tiểu Khưu dẫn. Là một thế cờ ở mức độ “nhập môn” trong giới cờ thế giang hồ nhưng vì nó thuộc lĩnh vực ít người tìm hiểu nên gây không ít sự tò mò và chú ý từ cộng động mạng.

Bài viết này có sử dụng thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực cờ tướng, nếu bạn không rõ có thể tham khảo bài viết này Đọc ghi kí hiệu cờ tướng – Hướng dẫn chi tiết dễ hiểu

the co gay bao mang xa hoi

co the giang ho

giai the co tieu khuu dan

co the hot nhat

Cờ thế giang hồ là gì?

Cờ thế giang hồ là một phần của cờ tàn nghệ thuật mà trình độ nghệ thuật khá cao hoặc rất cao được những người có máu mê bày ra đánh cược kiếm tiền. Những thế cờ này thường có rất nhiều cạm bẫy tinh vi, nếu chỉ nhìn lướt qua thì rất khó phát hiện kể cả những người chơi cờ trận giỏi, vì cờ thế rất khác so với cờ trận thông thường. Khái niệm cờ tàn nghệ thuật xuất hiện cách đây trên dưới 1000 năm. Hiện tại có những thế cờ giang hồ vượt mọi khoảng cách về thời gian để được hậu nhân tôn vinh là danh cục như Thất tinh hội tụ, Thiên lí độc hành, Khưu dẫn hàng long, Dã mã thao điền (Tứ đại danh cục), Tứ linh, Thất tử liên ngâm, Song binh liên doanh, Võ tòng đã hổ, Khóa hải chinh đông,…Các danh cục có thể nói là tinh hoa của cờ tướng vì chứa những biến hóa khôn lường, những cạm bẫy không tài nào ngờ trước được. Ngoài ra những thế cờ này luôn được hậu nhân thêm thắt, cải biên để tăng thêm độ khó cũng như tìm sự mới mẽ hơn.

Thế cờ Tiểu khưu dẫn gây bão mạng xã hội là một thế cờ đã có từ rất lâu thuộc dòng cờ thế giang hồ. Tuy nhiên tính nghệ thuật và độ khó của thế cờ này chỉ nên gọi là “nhập môn” của dòng cờ thế gian hồ cũng như cờ tàn nghệ thuật. Hiện tại không còn ai dùng thế cờ này để thách đố, cá cược vì nó quá dễ so với các danh cục khác.

Giải mã thế cờ Tiểu khưu dẫn

co the giang ho tieu khuu dan

Đây là một thế cờ dễ trong dòng cờ thế giang hồ, chỉ cần hai bên đi đúng thì sau vài nước sẽ có kết quả hòa cuộc, bên nào ham thắng thì bên ấy tất thua.

Thoạt nhìn, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến nước mã 1 thoái 2. Nhưng đây chính là cạm bẫy của thế cờ này. Nếu đi nước M1/2 thì đỏ sẽ thua sau vài nước. Cụ thể như sau:

  • Đỏ   xanh
  • M1/2   b5-6
  • M2/4(bắt buộc)   b7.1 chiếu hết

cam bay cua the co tieu khuu dan

Như ta đã thấy, đỏ thua vì tướng xanh chiếm lấy lộ 5, khiến tướng đỏ không để di chuyển, vậy nước đi cần thiết của đỏ lúc này là làm sao khiến tướng xanh rời lộ 5, sau đó đi mã đỏ để giữ chân chốt xanh. Cụ thể như sau:

  • Đỏ   xanh
  • X6.9   tg5-4 (nếu xanh đi tg5.1 sẽ thua)
  • M1/2   tg4-5
  • M3.1   …

nuoc di dung trong the co tieu khuu dan

Đến đây đã thì cơ bản thế cờ đã hòa, các quân cờ giữ chân nhau ở thế gọng kìm. Bên nào làm phá vỡ thế giữ chân đó thì bên ấy sẽ thua.

Hai mã đỏ và chốt 7 xanh giữ chân nhau. Xe đỏ và chốt 5 xanh giữ chân nhau.

 

Đến đây là có thể kết luận hòa vì 2 bên bất biến. Đỏ chỉ có thể bình xe qua lại từ lộ 6 đến lộ 9, nếu đỏ tấn xe, xanh sẽ đi chốt 5 tấn 1 chiếu tướng hết cờ. Bên xanh cũng có thể đi mỗi con chốt 1, nhưng con chốt này lại vô dụng khi không thể qua khỏi lộ 5, rất nhiều người ham thắng cố tình đưa chốt xanh qua lộ 5 dẫn đến xanh thua. Đây cũng có thể coi là bẫy cho xanh. Cụ thể như sau:

cam bay trong co the gian ho
Chốt xanh bình sang lộ 5 khiến xe đỏ được giải phóng khỏi tầng đáy

Chỉ sau vài nước là thế cờ đã được hóa giải, quá dễ phải không nào. Nếu muốn biết nhiều thế hơn giang hồ với độ khó cao hơn cùng với những biến hóa tinh vi hơn thì các bạn có thể tham gia các hội nhóm chuyên về cờ thế để tìm hiểu và học hỏi thêm. Chính mình cũng bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thông qua các cao thủ lão làng trên các group facebook. Bạn có thể tham gia nhóm này với rất nhiều “sư phụ” trong lĩnh vực cờ thế giang hồ HỘI GIẢI THẾ CỜ TƯỚNG

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Đọc thêm bài viết khác trong chủ đề Chủ đề Cờ Tướng<< Đọc ghi kí hiệu cờ tướng – Hướng dẫn chi tiết dễ hiểuTải Sw cờ tướng cho điện thoại >>
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment