Gui Intella – Hướng dẫn sử dụng cơ bản, cách nạp Engine, book cho Gui

Bài viết này nằm trong chuỗi 13 bài viết thuộc chủ đề Chủ đề Cờ Tướng

Gui intella là gì? Muốn sở hữu cho mình một con SW cờ tướng tùy chỉnh nhưng không biết cách nạp Engine và book cho Gui? Bài viết xin giới thiệu cách nạp Engine và book cho Gui Intella, một gui cổ điển rất dễ sử dụng cho tất cả anh em game thủ.

Như bạn đã biết một SW cờ tướng hoàn chỉnh gồm có Gui, Engine, và Book. Các thành phần này có thể thay đổi tùy ý (miễn phù hợp) theo sở thích cá nhân. Nếu bạn chưa biết SW cờ tướng là gì có thể đọc thêm bài viết Sw cờ tướng là gì? Tìm hiểu về sw cờ tướng

Gui Intella là gì?

giao dien gui intella
Giao diện Gui intella

– GUI là viết tắt của Graphical User Interface (Giao diện người dùng đồ họa), hiểu nôm na là giao diện của SW.
– GUI Intella chỉ phát triển đến phiên bản 1.0.0.5 là dừng, các GUI như 1.0.0.7 hay 2.0.0.0 sau này chỉ là GUI chỉnh sửa lại.

–  Ví dụ một SW được đóng gói sẵn gồm Gui Intella và intella 1.08 engine. Bạn có thể tải về máy tính tại đây. Sau đó giải nén file. Bạn có thể mở lên và sử dụng ngay con sw này bằng cách nháy đúp vào file Intella trong thư mục sau giải nén hoặc thay đổi engine của nó. Nhưng phải tắt các chương trình diệt virus nhé.

Ví dụ về 1 con sw hoàn chỉnh

Book là gì?

1. Tìm hiểu về book

– Book được làm từ dữ liệu là các ván cờ; do người làm book thu thập từ các giải đấu, từ các trang web như 01xq, CXQ, MXQ…Hiểu nôm na book là nơi lưu trữ các nước đi mẫu để sw tham khảo, từ đó giúp tiết kiệm thời gian tính toán trong nhiều trường hợp.
– Book thường được dùng để hỗ trợ engine trong khai cuộc.
– Intella sử dụng 4 loại book:
• rbook: dùng cho bên đỏ đi tiên, bao gồm các ván đi tiên thắng.
• bbook: dùng cho bên đen đi hậu, bao gồm các ván đi hậu thắng.
• nbook: book chính của Intella, dùng chung cho cả bên đi tiên và bên đi hậu.
• bookinfo: hồ sơ của tất cả những ván cờ dùng làm book (?)

– Bất kỳ ai cũng có thể làm book với sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng (với Intella là BookMaker), tuy nhiên để cho ra đời một book hay thì đòi hỏi khá nhiều thứ: kiến thức về cờ, sự kiên trì, tư duy logic, sáng tạo…

– Bạn có thể tải file book ở các hội nhóm, diễn đàn cờ tướng

2. Cách nạp, thay đổi book cho Gui

–  File book tên là nbook.bin, rbook.bin, và  bbook.bin

– Trong các GUI Intella bạn download về thì hầu hết chưa có book (có file nbook.bin, rbook.bin, bbook.bin nhưng dung lượng là 0 byte), trừ khi người upload cho sẵn book vào Gui.
– Nạp/thay book cho Intella: Book sau khi tải về bạn tiến hành bỏ (sao chép, di chuyển) vào trong thư mục cùng chứa Gui intella. Tức là book và Gui cùng nằm trong một thư mục của Sw. Nếu sw đó đã có File book, thì tiến hành xóa book cũ đi và nạp book mới vào, bạn có thể nạp tất cả rbook, nbook và bbook.
– Tắt/Mở chế độ sử dụng book: điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa tắt/mở book là tốc độ đi quân của sw.
• Mở book: Vào Option đánh dấu vào Use Opening Book (F3). Lúc này book sẽ hỗ trợ engine trong khai cuộc, sw đi quân rất nhanh, y như đã… thủ sẵn bí kíp trong người!
• Tắt book: Vào Option bỏ đánh dấu trước Use Opening Book (F3). Không có bí kíp thì “bộ não” engine phải tự lực suy nghĩ ngay từ nước đi đầu tiên. Một engine xịn có thể khai cuộc rất hay mà không cần book, tất nhiên sẽ phải tốn nhiều thời gian suy nghĩ hơn so với có book.

Engine là gì?

1. Tìm hiểu về Engine

– Engine được xem là bộ não của sw, khi khai cuộc hết book hoặc không sử dụng book thì mọi nước đi của sw phụ thuộc 100% vào engine. Không có engine, sw chỉ còn là chương trình… xếp cờ.
– Engine của Intella là một file thường có tên là deepsky (có thể tên khác tùy theo người dùng đặt và các nhà cung cấp engine khác như xqms,…), định dạng tập tin là .exe.
– Khác với book, chỉ có những coder chuyên nghiệp mới viết được engine. Mặc dù dung lượng engine chỉ có vài trăm KB, hoặc vài MB là cùng; nhưng để cho ra đời một engine là cả một công trình nghiên cứu lớn lao! (trừ trường hợp chỉnh sửa engine có sẵn)
– Để có engine bản quyền thì phải mua, những engine được chia sẻ ở đây là hàng c/ra.ck. Tuy nhiên nếu sử dụng thành thạo thì hàng c/ra.ck đánh cũng không thua kém hàng bản quyền là bao.
– Một chi tiết thú vị là Cyclone, Intella, Gaga Chess sử dụng được engine của nhau.
– Ghi chú: Engine hàng c/ra.ck hay dễ bị các chương trình anti-virus nhận diện lầm là virus. Trước khi download engine và mỗi lần mở sw lên bạn phải tắt anti-virus đi, không là nó xơi tái engine ngay! Đôi lúc phải chấp nhận một là dùng chương trình diệt virus, 2 là dùng SW cờ tướng nếu nó quá tương khắc với nhau. Người ta dùng được thì mình dùng được…chả sao cả. Đọc thêm: Cách tắt Windows Defender Antivirus win 10 mới nhất

2. Cách nạp, thay đổi Engine cho Gui

– Cách 1: Tương tự thay book. Chỉ cần đổi tên engine thành deepsky rồi vào thư mục chứa Intella chép đè lên engine cũ là xong.

– Cách 2 (khuyên dùng): Copy sẵn vài cái engine bạn thường dùng vào thư mục chứa Intella, đặt tên là deepsky, deepsky1, deepsky2… chẳng hạn. Khi cần thay engine thì vào Engine -> Settings -> Engine info (hoặc F12), ở hàng trên cùng nhập tên của engine bạn cần dùng (deepsky.exe, deepsky1.exe, deepsky2.exe…) rồi nhấn Apply là xong. Ưu điểm của cách này là có thể thay engine trong khi chơi, hoặc trong trường hợp không biết tên của file Engine cũ.

cach nap engine book cho gui intella

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Đọc thêm bài viết khác trong chủ đề Chủ đề Cờ Tướng<< 63 yếu lĩnh phải ghi nhớ trong cờ tướngPhần mềm cờ tướng mạnh nhất cho điện thoại – Tải về phần mềm cờ tướng cho Android >>
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment