Lợi ích khi chơi cờ thế (cờ tàn nghệ thuật) trong cờ tướng

Lợi ích bất ngờ khi chơi cờ thế
Bài viết này nằm trong chuỗi 13 bài viết thuộc chủ đề Chủ đề Cờ Tướng

Cờ thế được người ta nghiên cứu bày ra đã nhằm thưởng thức và gây kinh ngạc cho người giải qua những đòn phối hợp diệu kỳ. Vậy khi chơi Cờ thế (Cờ tàn nghệ thuật) mang đến những lợi ích gì? Bài viết này đưa ra những lợi ích tuyệt vời khi chơi cờ thế.

Cờ thế là gì?

Cờ thế hay còn được gọi là Cờ tàn nghệ thuật, là một bộ phận của Cờ tàn mà ở đó trình độ của nó cao hoặc rất cao. Khác với Cờ tàn thực dụng vốn được sinh ra từ các ván cờ thực tiễn nhằm rút ra bài học, chỉ cho người chơi cách đánh thắng hoặc hòa trong một số hình cờ tàn cuộc trong thực tế. Còn Cờ thế được người ta nghiên cứu bày ra để nhằm thưởng thức và gây kinh ngạc cho người giải qua những đòn phối hợp diệu kỳ, những biến hóa và cạm bẫy tinh tế khiến người chơi đi đến ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Đọc thêm: Tìm hiểu về tứ đại danh cục trong cờ tướng và cách giải

Lợi ích khi chơi cờ thế

Thứ nhất: Nó rèn luyện cho người chơi khả năng phân tích các thế biến, đánh giá các tình huống sau một chuỗi nước đi của cả hai bên. Những người chơi cờ giỏi đều có khả năng phân tích 3 – 4 thể biến với 5 – 7 nước đi trong mỗi biến, thậm chí có người tính toán đến 9 -10 nước đi. Nhờ rèn luyện khả năng này nên khi chơi cờ bàn họ phân tích, đánh giá các tình huống rất nhanh chóng và quyết định ngay được nước đi trong các thế cờ phức tạp.
Thứ hai: Nó tập luyện trực giác nhạy bén, chỉ thoáng nhìn có thể phát hiện ngay các cạm bẫy của đối phương hoặc các đòn đánh phối hợp cần phải thực hiện. Có thể nói người chơi cờ nào cũng cần phải rèn luyện trực giác mà trực giác cùng nhạy bén càng giúp cho việc phân tích mau lẹ. Đây cũng là một yếu tố để nâng cao trình độ.
Ngoài ra, Trong cờ thế có nhiều đòn phối hợp. Người chơi phải phát hiện và trình diễn các đòn phối hợp này theo đúng ý đồ của người sáng tác. Qua nghiên cứu, học tập nhiều kiểu đánh phối hợp, người chơi có thể vận dụng vào các ván đấu cờ bàn, tức là cũng biết cách bố trí quân, biết tranh thủ thời cơ đối phương sơ hở tạo ra một tình huống giống như một ván cờ thế nào đó để thực hiện đòn đánh phối hợp. Những người chơi cờ giỏi chính là biết vận dụng những đòn đánh đúng các tình huống này.
Sau cùng, cờ thế có nhiều điểm rất giống như chơi cờ bàn ở giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc. Học tập chơi cờ tàn nghệ thuật sẽ có nhiều kiến thức bổ ích khi chơi cờ bàn, đặc biệt là nâng trình độ chơi trung cuộc và tàn cuộc rất rõ.
5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Đọc thêm bài viết khác trong chủ đề Chủ đề Cờ Tướng<< Tìm hiểu về tứ đại danh cục trong cờ tướng và cách giải
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment