Nhạc 320 kbps là gì? Zing vừa cho phép người dùng nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps miễn phí

nhac 320 kbps la gi zing mp3 cho phep nguoi dung nghe nhac chat luong cao mien phi

Zing vừa chính thức cho người dùng sử dụng chất lượng nhạc 320kbps. Đây là một bước đi khá bất ngờ khi trước đây các bạn phải đóng tiền để lên Zing VIP mới có thể nghe được. Bài viết này giúp chúng ta cùng tìm hiểu nhạc MP3 320 kbps là gì? Nhạc Lossless là gì? Bitrate của âm thanh là gì? Nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps trên Zing MP3 có hay hơn khi nghe trên Youtube hay không?

Bitrate của âm thanh là gì? Nhạc 320 kbps là gì?

Bit-rate của âm thanh là số bit mà máy tính cần xử lý trong một giây, đó là một thông số của âm thanh đã bị nén (MP3) từ đĩa CD gốc. Nó thường được đo bằng đơn vị Kbps (Kilo bit per second) hay Mbps (Mega bit per second). Ví dụ như nhạc 128 Kbps thì nó yêu cầu máy tính phải xử lý 128000 bit/giây (vì 1 Kbps = 1000 bit/giây), tương tự với nhạc 320 Kbps thì máy tính phải xử lý ở mức độ cao hơn là 320000 bit/giây. Thông thường nhạc có bitrate cao hơn sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nó còn tùy thuộc vào chất lượng của âm thanh gốc. Âm thanh có bitrate cao hơn là hay hơn chỉ đúng tuyệt đối trong trường hợp nó được nén từ chung một gốc. Nhưng nhìn chung nhạc 320 kbps trên Zing MP3 sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn nhạc 128 kbps của trước đó

Nhạc Lossless là gì?

Giống như cái tên của nó, Lossless hay không hao hụt. Nó là định dạng file âm thanh nén nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng của âm thanh gốc. Lossless nén âm thanh bằng cách gộp chung các đoạn mã giống nhau thành 1. Nhờ đó mà vẫn giữ nguyên được âm thanh của file gốc. Tuy nhiên, Lossless chỉ thu gọn đi 20 – 30% dung lượng so với file gốc. Để có thể trải nghiệm âm thanh lossless trên Zing MP3, bạn bắt buộc phải đăng kí một tài khoản Zing VIP với chi phí không hề rẻ. Mặc dù vậy rất khó có thể nhận biết sự khác biệt giữa âm thanh MP3 320 kbps với Lossless.

nhac 320 kbps va lossless tren zing mp3

Cách nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps trên Zing MP3

Để nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps trên ứng dụng Zing MP3 bạn vào tab Cá nhân → nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc phải trên cùng màn hình → Trình phát nhạc → Chất lượng phát nhạc → Cao

nghe nhac chat luong cao 320 kbps tren zing mp3

Nếu bạn nghe trên web https://zingmp3.vn/ thì mặc định sẽ là chất lượng 320 kbps

128 kbps và 320 kbps có dễ dàng nhận thấy sự khác biệt hay không?

Cần phải có một chiếc tai nghe hoặc loa có chất lượng tương đối tốt mới có thể cảm nhận được sự khác biệt, đặc biệt là ở dải âm trầm (bass) và âm cao (treble) vì chất lượng 128 kbps sẽ thường cắt gọn đi 2 dải âm này. Nhưng nếu bạn nghe nhạc bằng loa ngoài của thiết bị di động thì chất lượng 128 kbps là phù hợp và cân đối nhất, vừa đủ thỏa mãn được nhu cầu vừa tiết kiệm dung lượng data cũng như giảm sức ép cho phần cứng.

Nghe nhạc 320 kbps trên Zing MP3 có hay hơn trên Youtube?

Một nguồn âm nhạc khác mà được nhiều người lựa chọn đó là Youtube. Vậy liệu nghe nhạc trên Zing với chất lượng cao 320 kbps có đã hơn khi nghe trên youtube? Câu trả lời là có thể. Hầu như chất lượng âm thanh trên các video trên Youtube đều từ 165 kbps trở xuống. Điều đó còn chưa kể các video do người dùng upload lên thì các bài nhạc đã được chỉnh sửa, cắt ghép các kiểu khiến âm thanh đầu ra cuối cùng bị ảnh hưởng không ít. Lời khuyên là nên nghe nhạc trên Youtube từ các video có bản quyền.

Mong bài viết này giúp bạn hiểu hơn về nhạc 320 kbps trên Zing MP3 là gì, cách nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps trên zing MP3.

4.7 3 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment