TV QNED là gì? Nó có phải là OLED hay không và cuộc chiến giữa Samsung vs LG

qned là gì có chất lượng không

LG vừa giới thiệu công nghệ màn hình QNED – một sản phẩm dùng để cạnh tranh với QLED của Samsung – và tất nhiên cả hai đều không phải là OLED. Vậy QNED là gì, mời các bạn sắp mua Tivi mới tìm hiểu để biết cái món đồ mình sắp mua có nghĩa là gì nhé.

QNED về bản chất chính là màn hình LCD đèn nền LED, tuy nhiên các bóng đèn chiếu sáng này thuộc loại mini LED, không phải dùng các đèn LED lớn như những mẫu TV truyền thống. Lợi ích của công nghệ mini LED đó là nó có thể kiểm soát các vùng chiếu sáng tới mức rất nhỏ nhờ sử dụng những bóng đèn có kích thước bé tí, dẫn đến việc TV có thể tắt, bật, tăng giảm độ sáng của từng khu vực nhỏ trên màn hình tùy theo nội dung đang hiển thị. Trong khi đó, đèn LED truyền thống dùng trên TV có kích thước to hơn nên việc tắt bật từng khu vực trên màn hình không được linh hoạt bằng.

qned la gi

Hình này minh họa về tác dụng của kích thước đèn nền LED và cách mà chúng ảnh hưởng đến hình ảnh. Ngày xưa khi người ta dùng một tấm phản quang để chiếu sáng cho TV LCD, hình ảnh hơi đục đục, độ tương phản không cao, các cảnh quay trong tối rất khó xem do độ sáng không thể điều chỉnh linh hoạt. Dần dần người ta thu nhỏ kích thước của bóng đèn LED, bổ sung thêm tính năng tắt bật LED cho từng khu vực đèn một (local dimming) thì hình ảnh trở nên xịn hơn, và hiện tại có mini LED cho phép tắt bật, chỉnh độ sáng của hàng nghìn vùng trên màn hình cùng lúc để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể.

Trên các model TV mini LED mới ra mắt, phiên bản 86″ có đến 30.000 bóng đèn LED khác nhau, tức mật độ bóng LED trên mỗi đơn vị diện tích rất dày đặc. Độ tương phản có thể lên tới 1.000.000:1 và số vùng thay đổi độ sáng là 2.500 vùng, rất ấn tượng.

LG cho biết tấm nền TV Mini LED của họ có kích thước 86 inch, đem lại độ tương phản lên đến 1.000.000:1 cùng 2.500 vùng thay đổi mức độ chiếu sáng. Từ đó, những nội dung HDR sẽ được hiển thị một cách rõ nét hơn, tần số đáp ứng đem lại cũng đạt 120 Hz.

tv qned là gì

ói thêm về chữ QNED, Q = Quantum, còn N = NanoCell. Quantum có nghĩa là lượng tử, vì trong công nghệ màn hình mới này LG phủ lớp film nhựa chứa hạt nano lên trước các đèn LED màu xanh dương, cùng với công nghệ tái tạo màu NanoCell bằng cấu trúc lớp phủ thuộm, kích thích phát ra ánh sáng trong dải màu RGB (hiện tại đang là màu đỏ trên dòng LCD NanoCell) để mở rộng dải màu. NanoCell là công nghệ đã được LG áp dụng một thời gian trên các TV của mình.

tv qned có tốt không

Chắc chắn là không. Bản chất của TV QNED chính là TV dùng tấm nền tinh thể lỏng (LCD), còn OLED là một loại tấm nền khác hẳn. Trên màn hình OLED người ta không cần dùng đèn nền, vì bản thân mỗi pixel trên tấm OLED có thể tự phát sáng và điều chỉnh độ sáng. Đó cũng là lý do vì sao màn hình OLED có độ tương phản rất cao và màu đen rất đậm, vì từng pixel có thể tắt bật hoặc điều chỉnh sự hiển thị của mình nên đạt được hiệu quả như vậy.

Công nghệ mini LED được sinh ra cũng là để mô phỏng lại khả năng này lên TV LCD trong khi hạ được giá bán (màn hình OLED có chi phí sản xuất cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao hơn so với màn hình LCD ở cùng kích thước). Hiện tại những gì mini LED có thể làm được gần gần như OLED, nhưng chắc chắn không thể bằng OLED được.

chất lượng của tv qned

Không, QNED là công nghệ của LG, còn QLED là công nghệ của Samsung. Cả hai đều là màn hình LCD, không phải OLED nhé.

QLED, rồi QNED, khá là giống nhau, rồi bản thân các chữ này cũng giống với chữ OLED nếu nhìn không kĩ. Trước đây LG từng phản bác Samsung rất gay gắt khi sử dụng chữ “QLED” giống OLED khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn, họ thậm chí còn chạy nhiều quảng cáo nói rằng QLED không phải là màn hình OLED và giải thích cho người dùng hiểu sự khác nhau giữa hai công nghệ màn hình này.

Có lẽ do cũng không chịu được “nhiệt” từ Samsung nữa nên LG mới quyết định giới thiệu QNED. QNED thì nhìn không giống OLED nhưng có thể thấy phản phất đâu đây mùi của một cuộc trã đũa ?

cuộc chiến giữa samsung và lg

Theo Duy Luân

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment