Top phát minh vĩ đại thế kỉ 18 làm thay đổi thế giới

Top 5 phát minh từ thế kỷ 18 làm thay đổi diện mạo nhân loại

Thế kỷ 18 được coi là thời kỳ của sự tiến bộ và phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học và công nghệ đến chính trị và văn hóa. Và trong số những thành tựu đáng kể nhất của thời đại này, có những phát minh vĩ đại đã thay đổi cách thức chúng ta sống, làm việc và giao tiếp với nhau.

Đọc thêm: Sự phát triển của AI có thể “thay đổi mọi thứ theo cách đáng sợ”

1. Máy hơi nước

Được phát minh bởi: Scotland James Watt

Top 5 phát minh từ thế kỷ 18 làm thay đổi diện mạo nhân loại
Scotland James Watt và phát minh ra động cơ hơi nước.

Động cơ hơi nước là động cơ nhiệt thực hiện công cơ học bằng cách biến đổi hơi nước thành năng lượng cơ học. Nó còn được gọi là động cơ đốt ngoài, để phân biệt với động cơ đốt trong ra đời sau này.

Trước khi máy hơi nước được phát minh, ngành vận tải vẫn dựa trên xe ngựa; và các ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, chế tạo vẫn sử dụng sức lao động của con người. Phương pháp này thường không hiệu quả và có nhiều nhược điểm.

Với việc chế tạo ra chiếc máy hơi nước đầu tiên, James Watt người Scotland đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt nhân loại nói chung và nước Anh nói riêng. Ở đó, con người không còn là “nguồn năng lượng” mà trở thành người vận hành những cỗ máy có khả năng làm việc hiệu quả hơn.

Năm 1860, Lancashire – một thành phố ở Anh thậm chí còn đóng góp một nửa sản lượng bông của thế giới. Anh được công nhận là quốc gia công nghiệp phát triển mạnh nhất và giàu có nhất, và thường được gọi là “công xưởng của toàn thế giới”.

Những phiên bản cải tiến sau này của máy hơi nước đã giúp nó lần lượt thay thế một lượng lớn công nhân tại các nhà máy, tạo ra đầu máy xe lửa, thuyền chở hàng,… và tua bin hơi nước.

2. Đồ hộp – Phát minh vĩ đại trong ngành bảo quản thực phẩm

Người phát minh: Nicolas Appert

Top phát minh vĩ đại thế kỉ 18 làm thay đổi thế giới
Công nhân viết mã và hàn hộp thực phẩm ở Pháp năm 1870.

Nhìn vào căn bếp hiện đại, chúng ta có thể thấy một phát minh đặc biệt hữu ích đã được phát minh trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất. Đó là công nghệ bảo quản thực phẩm.

Năm 1795, một đầu bếp người Pháp tên là NicolaAppert bị thu hút bởi giải thưởng được trao cho người tìm ra cách bảo quản thực phẩm để vận chuyển trong nhiều ngày.

Vào thời điểm đó, thực phẩm có thể được bảo quản thông qua các phương pháp như sấy khô và lên men, nhưng chúng không giữ được hương vị và không thực sự hiệu quả 100%.

Appert đã dành 14 năm để giải câu đố này. Sau cùng, ông đã nghiên cứu thành công kỹ thuật bảo quản thức ăn chín bằng cách cho vào lọ, rồi đậy kín.

Sau đó, anh đun chiếc hũ này trong nước để tạo lớp chân không, giúp thực phẩm tránh tiếp xúc trực tiếp với oxy trong không khí, từ đó bảo quản được lâu hơn.

3. Điện báo

Người phát minh: Samuel Morse


Một điện báo sử dụng mã Morse để liên lạc.

Trước thời đại của điện thoại thông minh và máy tính xách tay, con người vẫn sử dụng công nghệ để liên lạc nhờ một phát minh được gọi là điện báo.

Điện báo được phát minh vào những năm 1830 bởi Samuel Morse. Khi đó, Morse phát hiện ra rằng mình có thể giao tiếp với bạn bè bằng cách truyền tín hiệu điện bằng dây dẫn.

Nhận thấy sự thú vị của phương pháp này, ông đã phát minh ra một bảng mã sử dụng dấu chấm và dấu gạch ngang, còn được gọi là mã Morse để thuận tiện cho việc gửi tin nhắn.

Cách thực hiện rất đơn giản, đó là chỉ cần tắt rồi bật công tắc nguồn đúng “nhịp độ”, để truyền tải một thông điệp ngắn gọn, có sẵn. Trong đó, thời lượng của dấu gạch ngang dài gấp ba lần thời lượng của dấu chấm.

Ngoài việc sử dụng điện, mã Morse còn có thể được áp dụng cho sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy hoặc sóng âm thanh.

Sự phát triển mạnh mẽ vào những năm 1840 của phương pháp này thậm chí còn giúp tạo ra dịch vụ tin tức điện tử đầu tiên ở Hoa Kỳ, Associated Press. Phát minh của Morse cũng giúp kết nối thông tin liên lạc giữa Mỹ và châu Âu – một kỳ tích toàn cầu vào thời điểm đó.

4. Máy ghi âm

Người phát minh: Thomas Edison


Máy quay đĩa là một trong những phát minh vĩ đại của Thomas Edison.

Cho đến khi Edison giới thiệu phát minh của mình, chúng tôi không có cách nào để lưu lại lời bài hát, hay thậm chí là một bản nhạc. Cách duy nhất để thưởng thức âm nhạc là nghe trực tiếp.

Thomas Edison đã thay đổi điều này bằng một ý tưởng vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Thủ thuật là sử dụng kim để tạo các bản nhạc trên bản ghi dựa trên sự thay đổi của tín hiệu âm thanh.

Trong máy quay đĩa, âm thanh được xử lý theo cách ngược lại, nghĩa là chuyển đổi xung cơ học thành tín hiệu âm thanh nhỏ, sau đó được khuếch đại qua loa.

5. Nhiếp ảnh

Người phát minh: Louis Daguerre


Một trong những bức ảnh do nhà phát minh Louis Daguerre chụp năm 1838 cho thấy quang cảnh đường phố ở Pháp.

Mặc dù chiếc máy ảnh đầu tiên ra đời đã lâu nhưng phải đến những năm 30 của thế kỷ 18, khái niệm nhiếp ảnh mới thực sự ra đời.

Vào thời điểm đó, Louis Daguerre – một nhà vật lý người Pháp, và cộng sự của ông – Josep Nicéphore, được coi là những người đầu tiên phát minh ra daguerreotype, hình thức chụp ảnh hiện đại đầu tiên.

Đây là một quá trình tích dương trực tiếp, tạo ra hình ảnh có độ chi tiết cao trên một tấm đồng được mạ một lớp bạc mỏng và được đánh bóng như gương. Điều đặc biệt của phương pháp này là không cần sử dụng âm bản.

Sau khi tiếp xúc với ánh sáng, tấm đồng được nung nóng trên thủy ngân nóng cho đến khi hình ảnh xuất hiện. Để cố định chúng, Daguerre nhúng tấm đồng vào dung dịch natrthiosulfat, sau đó mài nó bằng vàng clorua.

Phát minh của Daguerre được coi là một đóng góp lớn cho nền văn hóa đương đại, tạo cơ hội cho tầng lớp trung lưu có được những bức chân dung với giá cả phải chăng.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment