Trái Đất trông như thế nào qua các thời kì khác nhau?

Tranh 1 Trái đất trông như thế nào?

Trong 4,6 tỷ năm hình thành và phát triển, Trái Đất trông như thế nào qua các thời kì khác nhau là điều mọi người luôn hứng thú tìm hiểu. Trái Đất đã nhiều lần thay đổi diện mạo. Từ một hành tinh có màu đen khi mới hình thành sau đó chuyển sang màu xanh. Rồi trải qua quá trình băng hà để trở thành Trái Đất màu trắng. Và theo thời gian, nó trở thành hình ảnh mà chúng ta vẫn thấy ngày nay. Với sự thay đổi không ngừng của Trái Đất, sự sống dần dần nảy mầm.

Đọc thêm: Bí ẩn về hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Những phát hiện mới đáng kinh ngạc

Giai đoạn 1: Trái Đất màu đen bao phủ bởi đá bazan

Khoảng 4,6 tỷ năm trước, sau khi Hệ MặtTtrời ra đời, một số mảnh vụn và bụi vũ trụ bắt đầu va chạm liên tục và trộn lẫn với nhau. Những thứ hỗn độn này thông qua lực hấp dẫn để tạo thành Trái Đất sơ khai. Nhưng hành tinh của chúng ta lúc bấy giờ có môi trường khá khủng khiếp. Khắp nơi đều là những vết nứt đỏ, macma có thể bất ngờ phun trào từ lòng đất bất cứ lúc nào. Cùng với việc liên tục va chạm với các tiểu hành tinh và sao chổi từ thế giới bên ngoài, nhiệt độ Trái Đất hiện đã vượt ngưỡng 1.200 độ C. Về bản chất, Trái Đất lúc này giống như một khối bùn với nhiệt độ cao, áp suất cao và thường xuyên chịu tác động của các vật thể ngoài vũ trụ. Các nhà địa chất học thường ví khoảng thời gian 500 triệu năm đầu tiên này của Trái Đất như một địa ngục trần gian.

Hình ảnh trái đất thời sơ khai
Về bản chất, Trái Đất lúc này giống như một khối bùn với nhiệt độ cao, áp suất cao.

Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ ngoài vũ trụ thấp hơn nhiều so với Trái Đất nên sau mỗi vụ va chạm, bề mặt Trái Đất cũng nhanh chóng nguội đi và chuyển sang màu đen, như thanh sắt đỏ nhúng nước. Theo thời gian, một lớp đá hình thành trên bề mặt Trái Đất và trở thành lớp vỏ ban đầu của toàn bộ hành tinh. Do lớp vỏ lúc đó chủ yếu gồm đá bazan và màu đen nên người ta mô tả 500 triệu năm đầu tiên hình thành Trái Đất là Trái Đất đen.

Giai đoạn 2: Trái Đất xanh được bao phủ bởi nước

Khi đó là khoảng 4,4 đến 4,3 tỷ năm trước. Theo thời gian, nhiệt độ tổng thể của Trái Đất dần dần giảm xuống và hơi nước phun ra từ mặt đất từ ​​từ nguội đi. Một phần hơi nước hòa lẫn vào không khí tạo thành bầu khí quyển chứa hơi nước. Một phần khác rơi xuống bề mặt để tạo thành đại dương. Từ đó Trái Đất bắt đầu từ từ chuyển sang màu xanh với sự xuất hiện của nước lỏng. Đây là lần thứ hai Trái Đất thay đổi diện mạo – Trái Đất xanh.

Chúng ta thường nói nước là cội nguồn của sự sống, có một lý do rất quan trọng là nước có hai ưu điểm nổi bật.

Trái đất trông như thế nào?
Đây là lần thứ hai thay đổi diện mạo Trái Đất – Trái Đất xanh.

Thứ nhất: Nước là một siêu dung môi nên các chất vô cơ trong nước sẽ có nhiều cơ hội kết hợp thành chất hữu cơ và từ đó tạo ra sự sống.

Thứ hai: Mật độ của nước ở thể lỏng lớn hơn ở thể rắn, nói cách khác, băng sẽ nổi trên nước lỏng và tạo thành một chiếc ô bảo vệ rất quan trọng cho sự sống. Chỉ cần tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu băng chìm dưới nước? Khi trời lạnh, bề mặt nước sẽ đóng băng, và sau đó băng sẽ tiếp tục chìm xuống, và phần nước trên cùng sẽ tiếp tục đóng băng khi tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh. Vì vậy tất cả nước trên hành tinh của chúng ta sẽ bị đóng băng và sự sống sẽ rất khó sinh sản và phát triển.

Nước trên Trái Đất đã giúp hình thành sự sống, và sự sống đó tiếp tục quá trình biến đổi Trái Đất. Sự xuất hiện của nước có liên quan mật thiết đến các sinh vật xuất hiện trên hành tinh của chúng ta.

Giai đoạn ba: Trái Đất đỏ do bị oxy hóa

Với sự xuất hiện của sự sống đầu tiên, dần hình thành một số tế bào thông minh hơn, chẳng hạn như tảo, đã phát triển khả năng thu năng lượng mặt trời thành năng lượng. Đây là quá trình ban đầu của quá trình quang hợp. Không mất nhiều thời gian để những sinh vật này phát triển đủ mạnh để có tác động đến khí hậu của hành tinh.

Trái đất trông như thế nào?
Oxy sẽ gây ra quá trình oxy hóa các chất.

Chúng chỉ hấp thụ năng lượng mặt trời và cố định nguyên tố carbon của carbon dioxide trong không khí để giải phóng oxy. Oxy sẽ gây ra quá trình oxy hóa các chất. Kết quả là những sinh vật nhỏ bé này đã tạo ra rất nhiều oxy cho hành tinh của chúng ta và toàn bộ bề mặt Trái Đất hiện đang trải qua những thay đổi cực kỳ mạnh mẽ.

Nguyên tố phổ biến nhất trên Trái Đất là sắt, khi gặp nồng độ oxy cao trong không khí nó sẽ bị rỉ sét. Trong một thời gian ngắn, màu đỏ rỉ sét đã bao phủ toàn bộ Trái Đất. Thời đại oxy hóa của Trái Đất kéo dài từ khoảng 3,5 đến 1,8 tỷ năm trước. Và quá trình này biến Trái Đất thành một quả địa cầu màu đỏ.

Giai đoạn bốn: Quả cầu tuyết

Với sự phát triển phong phú của thực vật, oxy trong carbon dioxide tiếp tục được giải phóng vào khí quyển và carbon dần dần được tích lũy trong lòng đất. Khi lượng carbon trong khí quyển giảm đi, hiệu ứng nhà kính yếu đi và Trái Đất cũng nguội dần. Khi nhiệt độ của hành tinh giảm xuống, băng bắt đầu lan rộng từ các cực đến Xích Đạo.

Trong hàng triệu năm, toàn bộ Trái Đất, ngoại trừ một số khu vực xung quanh xích đạo, bị bao phủ bởi băng. Thời kỳ này được người ta gọi là Trái Đất tuyết – Snow Earth. Trong thời kỳ Trái Đất Tuyết, hầu như tất cả các hệ sinh thái đều bị đóng băng, và rất nhiều sự sống trên hành tinh của chúng ta đã bị xóa sổ.

Trái đất trông như thế nào?
Trong 150 triệu năm, Trái Đất quay vòng giữa hai thái cực này ít nhất ba lần.

Tuy nhiên, theo thời gian, lõi dung nham của Trái Đất cùng với sự vận động của kiến ​​tạo mảng kết hợp với sự phun trào của núi lửa. Một lượng lớn carbon dioxide cũng tích tụ trong khí. Hiệu ứng nhà kính lại bắt đầu do sự tuyệt chủng hàng loạt của tảo. Khi Trái Đất nóng lên, tảo bắt đầu bùng nổ trở lại, sau đó nồng độ carbon dioxide lại bắt đầu giảm xuống và Trái Đất lại bắt đầu đóng băng. Trong 150 triệu năm, Trái Đất quay vòng giữa hai thái cực này ít nhất ba lần.

Giai đoạn Năm: Trái Đất xanh

Sau thời kỳ đóng băng nói trên, do sự dịch chuyển không ngừng của các mảng địa cầu và sự phục hồi của các hệ sinh thái, khí hậu Trái Đất dường như đã duy trì được sự cân bằng hiếm có trong quá khứ. 1,4 tỷ năm sau, môi trường trên hành tinh của chúng ta hiện nay không quá nóng cũng không quá lạnh, vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của sự sống. Sự bùng nổ đa dạng sinh học cũng diễn ra theo đó, như đã xảy ra vào kỷ Cambri 560 triệu năm trước, sự sống ngày càng trở nên phong phú hơn, và sau nhiều lần lặp đi lặp lại, sự xuất hiện và tiến hóa của vô số sinh vật đã hình thành nên hệ sinh thái với các loài động thực vật mà chúng ta thấy ngày nay. Và giai đoạn này cũng chính là giai đoạn Trái Đất hiện tại – Green Earth.

Vì vậy, có thể nói nếu không có sự sống trên hành tinh của chúng ta thì sẽ không có Trái Đất đỏ, Trái Đất tuyết hay Trái Đất xanh như ngày nay.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment