Xử lý ảnh trước khi đăng trên blog chuẩn seo và tiết kiệm dung lượng

Trung bình các hình ảnh chiếm trên 70% dung lượng một bài viết. Nó là nguyên nhân hàng đầu khiến dung lượng ổ đĩa của bạn giảm đi nhanh chóng. Nếu bạn biết xử lý hình ảnh tốt có thể giúp bạn tiết kiệm gấp 10 lần hoặc có thể hơn thế nữa so với khi không xử lý. Vì vậy việc xử lý hình ảnh trước khi đăng trên blog là điều bắt buộc mà bất cứ blogger nào đều phải thực hiện. Việc xử lý hình ảnh còn giúp tăng tốc độ load trang từ đó tăng thứ hạng Seo và thân thiện với người dùng hơn.

Tùy theo mỗi cá nhân mà có những cách tối ưu hình ảnh khác nhau. Nhưng tất cả đều có mục đích chung là giúp giảm dung lượng ảnh, điều chỉnh kích thước ảnh, chỉnh sửa tên giúp tối ưu seo. Bài viết này chia sẻ các bước xử lý hình ảnh trước khi đăng lên blog một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà mình đã áp dụng cho chính blog này. cách này có thể thực hiện dễ dàng trên cả những máy cấu hình yếu. Đọc thêm: Tải miễn phí yoast seo premium 14.2 hỗ trợ seo

Bước 1: Thay đổi định dạng ảnh sang JPG hoặc JPEG

Nhiều bạn sẽ có phần ngạc nhiên bởi vì một số trang web khác khuyến khích bạn sử dụng định dạng ảnh Webp thay vì các định dạng khác. Webp là định dạng ảnh có khả năng nén rất cao do Google phát triển nhằm mục đích tối ưu hóa trong quá trình duyệt web. Tuy nhiên do tính mới mẻ của nó nên định dạng này lại không tương thích với nhiều trình duyệt web và các phần mềm duyệt ảnh. Ngay cả trình duyệt Safari của Iphone cũng không thể hiển thị được ảnh có định dạng này. Vì vậy mình không khuyến khích các bạn sử dụng định dạng ảnh Webp cho blog của mình.

Thực ra JPG và JPEG là cùng một định dạng nhưng được gọi khác nhau tùy vào hệ điều hành và chương trình đang được sử dụng. So với định dạng PNG, JPG có khả năng nén tốt hơn. Tệp JPG có thể giảm dung lượng vài chục lần nhưng vẫn giữ nguyên được độ chi tiết của hình ảnh. Vì vậy, bước đầu tiên để xử lý hình ảnh trước khi đăng trên blog là phải chuyển định dạng ảnh sang JPG hoặc JPEG.

Phần mềm chuyển định dạng ảnh mình hay dùng là Total Image Converter. Phần mềm này rất nhẹ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ, có thể chuyển đổi bất cứ định dạng file ảnh nào.

Xử lý định dạng ảnh trước khi đăng trên blog chuẩn seo và tiết kiệm dung lượng (1)
Giao diện Total Image Converter

Bước 2: Thay đổi kích thước ảnh

Các ảnh thêm vào bài viết trên Blog nhằm mục đích minh họa, tăng thêm phần lôi cuốn. Vì vậy đa phần người dùng sẽ không có nhu cầu phóng to ảnh để xem chi tiết hình ảnh của bạn. Do đó, việc thu nhỏ kích thước hình ảnh trước khi đăng lên blog là việc cần xử lý để giảm dung lượng chiếm dụng trên host và tăng tốc độ tải trang. Kích thước ảnh tối ưu được nhiều web sử dụng là 400px đến 600px cho cạnh ngắn nhất. Tức là nếu ảnh của bạn là hình chữ nhật (đứng hoặc nằm) thì cạnh ngắn hơn có kích thước là 400 đến 600px. Kích thước cạnh còn lại tùy theo hình dạng của ảnh. Ví dụ kích thước ảnh tối ưu là 450px × 700px, 800px × 500px,…

Thay đổi kích thước ảnh trước khi đăng lên blog
Ví dụ kích thước ảnh tối ưu

Để thay đổi kích thước ảnh bạn có thể sử dụng chính ứng dụng Paint có sẵn của Windows. Paint cũng cho phép bạn chọn định dạng jpg trước khi lưu nhưng bạn phải thực hiện từng ảnh một.

Xử lý kích thước ảnh trước khi đăng lên blog
Dùng paint để thay đổi kích thước ảnh cho tối ưu

Bước 3: Nén ảnh – Bước xử lý ảnh quan trọng trước khi đăng lên blog

Sau khi thực hiện bước 2, dung lượng ảnh của bạn đã giảm đi nhưng không nhiều. Ở bước 3, ảnh của bạn sẽ giảm dung lượng nhiều nhất. Thực tế một ảnh vài mb có thể giảm xuống còn vài chục kb sau khi thực hiện bước nén ảnh. Có 2 công cụ nén ảnh mà mình sử dụng cho blog. Đó là:

1. Nén ảnh online bằng tinypng.com/

nén ảnh bằng tinyPNG
Giao diện tinyPNG. tinyPNG có khả năng nén ảnh PNG mạnh mẽ

Công cụ này hoàn toàn miễn phí, có thể nén nhiều ảnh cùng lúc, gọn nhẹ do không cần cài đặt trên máy tính. Nhược điểm là nén chưa mạnh mẽ cho lắm, giới hạn ảnh trong ngày với tài khoản free, tốc độ chậm và không có nhiều tùy chọn.

2. Xử lý nén ảnh bằng phần mềm Caesium trước khi đăng trên blog

nén ảnh bằng phần mềm caesium

Hoàn toàn miễn phí, nén vô số ảnh cùng một lúc, nhiều tùy chọn mức độ nén khác nhau, tốc độ nhanh. Nhược điểm nén kém hiệu quả các định dạng khác như png, webp. Thông tin thêm 80% ảnh trên blog của mình đều nén bằng công cụ này.

Nếu sử dụng Caesium bạn có thể bỏ qua bước 1 vì ứng dụng này cho phép nén và định dạng tất cả ảnh sang JPG.

Các công cụ trên làm giảm dung lượng ảnh bằng cách giảm bit màu nên vẫn giữ được độ sắc nét cho hình ảnh nhất định. Tuy nhiên nó sẽ làm giảm độ sống động của bức ảnh, nhưng với mắt thường rất khó để nhận thấy sự khác biệt

Lưu ý: Bạn có thể kết hợp nén 2 lần bằng 2 công cụ này để cho ra ảnh tối ưu nhất về dung lượng. Bạn nên thực hiện bước 2 trước rồi mới đến bước 3 này nhé. Tất cả các ảnh trên blog mình hầu như đều có dung lượng nhỏ hơn 100kb.

Bước 4: Đổi tên cho ảnh giúp tối ưu seo

Không ai có thể trả lời chính xác việc đổi tên ảnh có ảnh hưởng nhiều đến seo không vì thuật toán của Google thì chỉ có Google mới biết được. Nhưng cẩn thận và chỉnh chu là việc không bao giờ thừa. Bạn nên đổi tên ảnh mang từ khóa của mình để tốt nhất cho seo. Để tiết kiệm thời gian bạn nên cho tất cả các ảnh vào cùng một thư mục rồi Ctrl + A → F2 để đổi tên hàng loạt.

Tóm lại, việc xử lý ảnh trước khi đăng trên blog không chỉ giúp tối ưu hóa SEO và tiết kiệm dung lượng ổ đĩa mà còn cải thiện tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng. Bất kể bạn là một blogger mới bắt đầu hay một chuyên gia thì áp dụng những bước xử lý hình ảnh đơn giản và hiệu quả này là điều không thể bỏ qua. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm dung lượng ổ đĩa, giảm băng thông, tăng tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng. Từ đó tăng thứ hạng seo, tăng khả năng tìm thấy bài viết của bạn trên công cụ tìm kiếm và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn. Vì vậy, hãy tối ưu hóa ảnh trước khi đăng lên blog để đảm bảo sự thành công của bài viết của bạn!

 

 

 

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment