Tải miễn phí sách cờ tướng “Nghệ thuật tấn công và phòng thủ” do Kỳ Anh biên dịch

Tải miễn phí sách cờ tướng Nghệ thuật tấn công và phòng thủ do Kỳ Anh biên dịch (1)
Bài viết này nằm trong chuỗi 3 bài viết thuộc chủ đề Sách cờ tướng

Cân bằng giữa tấn công và phòng thủ là yếu tố tạo nên sự chiến thắng trong bộ môn cờ tướng. Một người chơi cờ giỏi luôn biết họ nên tấn công lúc nào và khi nào cần phòng thủ, nắm chắc cục diện cả 2 bên để đưa ra phương án tấn công hoặc phòng thủ phù hợp. Tấn công nhưng không để sơ hở cho đối phương khai thác phản công, phòng thủ nhưng không bị động. Đó là Nghệ thuật tấn công và phòng thủ. Để tìm hiểu sâu hơn mời các bạn cùng tải miễn phí sách Nghệ thuật tấn công và phòng thủ do Kỳ Anh biên dịch.

Thông tin về sách

  • Kỳ Anh biên dịch
  • Nhà xuất bản Tổng hợp Đồng Nai
  • 170 trang, 2 chương: Nghệ thuật tấn công, Nghệ thuật phòng thủ
  • Định dạng file: PDF

Lời tựa sách Nghệ thuật tấn công và phòng thủ trong cờ tướng

Trong một thời gian dài, binh pháp của Tôn Võ được người Trung Quốc hâm mộ và nó ăn sâu vào trí óc của tất cả các tầng lớp. Vì vậy khi mở một cuộc cờ, người ta cũng cho rằng giống như một cuộc chiến tranh vậy và có thể áp dụng binh pháp ấy vào để thủ thắng đối phương. Trong Tôn Võ binh pháp viết : “Một trong những điều kiện cơ bản của binh pháp là hiểu chỗ lợi, hại của đối phương (tức là biết người) và dùng suy nghĩ đúng đắn để tìm ra nhận thức hợp lý thì mới vận dụng được binh pháp một cách thoải mái (tức là biết mình)”. Riêng trong nghệ thuật tấn công, ngoài nhận biết thực lực của mình và đối phương còn theo một câu trong binh pháp Tôn Võ : “khích động đối phương để gây thành rối loạn. Nhân lúc đối phương không còn chú ý đến đề phòng mà giành lấy thế chủ động, tốc chiến tốc thắng”. Tuy nhiên, Tôn Võ cũng khuyên : “giành được thắng lợi một cách miễn cưỡng hoặc tiêu hao quá nhiều quân lực thì cũng không đáng gọi là chiến tướng”, vì thế tấn công cũng phải kết hợp với sự tinh tế và uyển chuyển thay đổi tùy theo cách đối phó của đối phương mới đạt được thắng lợi một cách “tâm phục khẩu phục”, xứng đáng với danh từ “nghệ thuật” trong cờ tướng.

Với quan niệm này, từ xưa đến nay các kỳ thủ đã sáng tạo ra rất nhiều thế ra quân mang ý đồ tấn công hoặc phòng thủ, thí dụ như Pháo đầu Mã thương, Xe, Mã vượt sông để Pháo phòng thủ, v.v Tuy nhiên, bất cứ cuộc chiến nào, việc phòng thủ cũng không thể coi thường nên dù chủ trương tấn công ngay từ lúc mới ra quân cũng phải lưu ý đến sự phòng thủ hoặc kết hợp giữa phòng thủ và tấn công như Pháo chìm, Pháo giăng hay tấn công bằng Mã liên hoàn, v.v…

Giống như trong cuộc chiến tranh, nghệ thuật cờ tướng cũng áp dụng các nguyên tắc Kỳ và Chính để chiếm thượng phong, ít nhất cũng có lợi là dồn đối phương vào thế thụ động, không còn khai triển được ý đồ của họ, đó là phương pháp “dĩ công vi thủ”. Tấn công không nhất thiết là ồ ạt tiến quân một cách loạn xạ mà phải có tính toán kỹ lưỡng, thậm chí giả như đánh vào chỗ này nhưng kỳ thực sau vài nước đi sẽ nhắm vào điểm yếu nhất của đối phương. Vì vậy nghệ thuật tấn công hết sức phức tạp và biến hóa, nếu cảm thấy chưa đủ sức thì không nên liều lĩnh áp dụng. Cờ tướng cũng như giao tranh trên chiến trường, dù tấn công hay phòng thủ cũng phải theo 6 các nguyên tắc của binh pháp Tôn Võ : “Cố tri thắng hữu ngũ: tri khả dĩ chiến dữ bất khả dĩ chiến giả thắng, thức chúng quả chi dụng giả thắng, thượng hạ đồng dục giả thắng, dĩ ngu đãi bất ngu giả thắng…”, áp dụng vào nghệ thuật cờ có thể thành bốn nguyên tắc như sau :

  1. Phán đoán xem có nên dùng kế sách tấn công hay không.
  2. Tìm hiểu thực lực và cách ra quân của đối phương để quyết định đối sách thích hợp.
  3. Sử dụng các quân cờ dù là Tốt hay Xe đều đồng tâm hiệp lực hỗ trợ cho nhau.
  4. Nếu chưa đủ khả năng tấn công ngay thì có thể áp dụng phòng thủ rồi từ đó “xuất kỳ bất ý, công kỳ bất bị”, chuyển thế thủ ra thế công.
  5. Trong chiến tranh, thường thường người chiến thắng có ý chí “tuyệt đối không để cho đối phương có cơ hội”, vì vậy trong nghệ thuật cờ tướng cũng áp dụng, nếu chưa tính toán chặt chẽ hoặc có những nước cờ hiểm thì không nên tấn công vội vã, dễ lộ sơ hở cho đối phương thừa cơ phản kích. Luôn luôn nhớ rằng tấn công bất thành là thất bại khó gỡ, vì chuẩn bị tinh thần và đấu pháp hoàn thiện rồi mới tính đến việc tấn công.
Tải miễn phí sách cờ tướng Nghệ thuật tấn công và phòng thủ do Kỳ Anh biên dịch (2)
Một trang trong quyển sách Nghệ thuật tấn công và phòng thủ

Tải sách Nghệ thuật tấn công và phòng thủ do Kỳ Anh biên dịch

Các bạn nhấp vào nút dưới để tải sách từ Google Drive:

nút download

Tải dự phòng từ OneDrive:

nút download

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với sách do Meomeotech.com chia sẻ. Nếu cần hỗ trợ hoặc báo link hỏng các bạn để dưới phần bình luận nhé. Ngoài ra mình có thể tham khảo thêm Tải miễn phí sách cờ tướng Quất trung bí tập 1,2

Tải miễn phí sách Cờ tàn nghệ thuật và cờ thế giang hồ tập 1,2

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Đọc thêm bài viết khác trong chủ đề Sách cờ tướng<< Tải miễn phí sách cờ tướng Quất trung bí tập 1,2
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment