Quên ChatGPT đi, đây mới là AI chatbot thông minh nhất

Quên ChatGPT đi, đây mới là AI chatbox thông minh nhất 2

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những bước tiến đáng kể. Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của AI là lĩnh vực mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). Các LLM là các mô hình học máy được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản. Chúng có thể được sử dụng để tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời các câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

ChatGPT là một chatbot AI được phát triển bởi OpenAI, được biết đến với khả năng giao tiếp và tạo văn bản giống như con người. Tuy nhiên, một mô hình LLM mới có tên là Bard đã được Google AI công bố vào năm 2023 và có thể là một bước nhảy vọt về trí tuệ so với ChatGPT. Vậy đâu mới là AI thông minh nhất hiện nay? Câu trả lời có thể nằm dưới bài viết này.

Nguồn dữ liệu đào tạo

Tập dữ liệu đào tạo của Bard gồm 1,56 nghìn tỷ từ. Điều này tương đương với khoảng 600 cuốn tiểu thuyết. Số lượng từ lớn này cho phép Bard hiểu và tạo ra các định dạng văn bản phức tạp. Trong khi kích thước tập dữ liệu của ChatGPT là 600 tỷ thông tin, tương đương với khoảng 200 cuốn tiểu thuyết. Số lượng từ này ít hơn nhiều so với Bard. Điều này có nghĩa là Bard có quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn, cho phép nó hiểu và tạo ra các định dạng văn bản phức tạp hơn.

Mặc khác, các dữ liệu của ChatGPT chỉ được cập nhật đến tháng 9 năm 2021. Các câu hỏi liên quan đến các sự kiện sau mốc thời gian này sẽ không được trả lời chính xác bởi ChatGPT. Ví dụ mình đã đặt một số câu hỏi mang tính thời sự ở thời điểm hiện tại thì chatGPT không trả lời được, trong khi Bard lại trả lời đầy đủ và chính xác với tốc độ đáng kinh ngạc.

Dưới đây là hình ảnh của ChatGPT và Bard khi mình đặt câu hỏi: Ai là người đăng quang cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023?

ChatGPT
ChatGPT
Google Bard
Google Bard

Khả năng viết văn bằng tiếng Việt

Về khả năng viết, cả 2 con AI này đều có những thế mạnh riêng, có thể nói “kẻ 8 lạng người nửa cân”.

ChatGPT: ChatGPT có lối viết sáng tạo, độc đáo hơn, có thể sáng tạo nhiều phiên bản cho nhiều ngữ cảnh phức tạp khác nhau. Văn của ChatGPT đọc khá hay, có cảm giác suông miệng, mạch lạc. Nó cũng thường xuyên dùng nhiều từ khó và ít dùng trong tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn đọc kỹ thì ChatGPT rất thường xuyên mắc lỗi sai ngữ pháp, lỗi lặp từ, lặp cấu trúc và dùng sai nghĩa của từ ngữ. Có vẻ nó cố gắng dùng nhiều những từ ngữ hoa mĩ nhưng lại không phù hợp với ngữ cảnh. Ngoài ra do tính sáng tạo nên đôi khi ChatGPT viết văn khá lang mang, không bám sát yêu cầu người dùng. Thậm chí là trả lời nước đôi rất khó chịu khi người dùng hỏi những câu hỏi khó.

Google Bard: Văn của Google Bard thường súc tích, ngắn gọn, bám sát với yêu cầu của người dùng, không lang mang. Bard ít dùng từ ngữ hoa mĩ nhưng chính xác về nghĩa và ngữ pháp. Lối viết của Bard cũng mang phong cách tự tin, thẳng thắn.

Khả năng tiếp cận

Về phần này Google Bard có ưu thế tuyệt đối khi tất cả người Việt Nam đều có thể đăng kí dùng AI Chatbot này miễn là có tài khoản Google. Quá trình đăng kí cũng đơn giản, chỉ cần vài bước. Người dùng cũng không cần phải trả bất kì khoản phí nào và cũng không bị giới hạn bất kì tính năng hay số lượng truy vấn. Tuy nhiên Bard vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, việc Google không tính phí cho người dùng là không chắc chắn trong tương lai. Bạn có thể truy cập Google Bard tại đây và đăng nhập bằng tài khoản Google/Gmail của bạn: https://bard.google.com/

Trong khi đó, ChatGPT chỉ mới cho phép đăng kí ở các quốc gia Châu Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác như Úc, Nhật bản,…song chưa có ở Việt Nam. Tuy nhiên, người dùng tại Việt Nam vẫn có thể đăng kí trải nghiệm ChatGPT bằng một số cách như thuê số điện thoại nước ngoài + fake VPN hoặc mua một tài khoản được đăng kí sẵn ở một số nhà cung cấp. Dù bằng cách nào việc được trải nghiệm ChatGPT luôn khó khăn và rủi ro hơn so với Bard. Hơn thế nữa phiên bản miễn phí của ChatGPT bị giới hạn về công nghệ và số lượng truy vấn trong một giờ. Điều này là cực kì khó chịu đối với người dùng thường xuyên nhưng không chịu mất phí.

Về giao diện và tốc độ phản hồi thì Bard cũng có ưu điểm vượt trội:

Bard có giao diện đẹp hơn.

Bard có tốc độ phản hồi nhanh hơn. Mặc dù ChatGPT có hiệu ứng đánh máy như người thật, tuy nhiên xét về tổng thể đến khi hoàn tất trả lời một truy vấn thì Bard lại làm nhanh hơn.

Bard ít bị lỗi hơn. Trong khi đó ChatGPT thường xuyên bị lỗi quá tải ở tài khoản miễn phí.

Dịch thuật

Về phần dịch văn bản, Google Bard lại một lần nữa cho thấy ưu điểm tuyệt đối của mình khi là sản phẩm của một công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Chúng ta đã quá quen với Google translate, một công cụ dịch ngôn ngữ cực kì mạnh mẽ, và giờ đây Bard thậm chí còn làm tốt hơn nữa khi không chỉ dịch chính xác mà còn phù hợp với ngữ cảnh.

Bard dịch có phần chính xác với với ngữ cảnh hơn. Phiên bản dịch đúng ngữ pháp và nghĩa của từ ngữ. Trong khi đó ChatGPT lại dịch sát nghĩa của từ nhưng lại không phù hợp với ngữ cảnh và ngữ pháp.

Khả năng hiểu và trả lời các câu hỏi phức tạp

Bard được đào tạo trên một tập dữ liệu văn bản và mã lớn hơn ChatGPT, có nghĩa là Bard có thể hiểu nhiều loại câu hỏi hơn. Điều này có thể giúp Bard trả lời các câu hỏi một cách chính xác và đầy đủ hơn. Vì vậy nếu chỉ xét về khía cạnh này thì có thể nói Bard là AI Chatbot thông minh nhất.

Cụ thể, Bard có thể hiểu các câu hỏi có cấu trúc phức tạp, các câu hỏi mở, các câu hỏi yêu cầu suy luận và các câu hỏi đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn. Bard cũng có thể hiểu các câu hỏi được viết theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiếng lóng, tiếng địa phương và các lỗi ngữ pháp. Trong khi đó ChatGPT lại gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn trong việc hiểu các câu hỏi có cấu trúc phức tạp, các câu hỏi mở, các câu hỏi yêu cầu suy luận và các câu hỏi đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn.

Ví dụ bạn có thể nhận biết rõ sự khác biệt của ChatGPT và Bard khi đặt một số câu hỏi như:

  • Mây được hình thành như thế nào?
  • Vì sao dầu và nước không thể hoàn tan vào nhau?
  • Khí nào ở dạng tự do chỉ tồn tại ở dạng nguyên tử?

Tóm lại, ChatGPT phù hợp cho những ai sử dụng với mục đích sáng tạo nội dung hoặc trò chuyện. Nó có khả năng tạo các tác cuộc hội thoại mới mẻ, ấn tượng và đầy cảm xúc một cách cá nhân hóa theo từng người sử dụng và hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, kết quả của ChatGPT còn nhiều sai sót về nghĩa và ngữ pháp, cần được kiểm tra kỹ nếu bạn muốn lấy nội dung từ AI này. Còn Google Bard phù hợp cho những ai muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi phức tạp với độ chính xác cao và cập nhật liên tục hoặc đơn giản là dịch văn bản. Với sự hỗ trợ của hệ sinh thái Google Search và Google translate giúp cho Bard luôn trả lời các câu hỏi một cách chính xác và nhanh nhất. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi đâu là AI Chatbot thông minh nhất thì mình sẽ bỏ một phiếu cho Bard nhé.

Đọc thêm: ChatGPT có phải là mối đe dọa an ninh mạng không?

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment