Adsense đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng? Xử lý như thế nào?

Adsense đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng Xử lý như thế nào

Google Adsense là mạng lưới phân phối quảng cáo được nhiều người sử dụng nhất. Nó còn là nguồn thu nhập chính của nhiều Youtuber hay Blogger hiện nay. Nhiều người “chăn gà” bởi vì khả năng sinh thu nhập khá cao và ổn định so với các mạng lưới phân phối quảng cáo khác. Tuy nhiên khi nhận tiền lần đầu từ Adsense một số bạn gặp phải những vấn đề trong quá trình thanh toán và nhận tiền. Trong đó có trường hợp Adsense thông báo đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng. Vậy trong trường hợp này ta nên xử lý thế nào?

Quy trình thanh toán của Google Adsense

Google Adsense có 2 loại bao gồm Google Adsense Hosted (GA Hosted) chỉ dành cho những dịch vụ phụ thuộc vào hệ thống các website của Google như Youtube, Blogspot,…và Google Adsense Content (GA Content) được sử dụng cho bất kỳ website nào thuộc hoặc không thuộc Google nhưng phải tuân thủ các chính sách của Google. Ví dụ như trang MeomeoTech.com không thuộc Google nên phải sử dụng GA Content để phân phối quảng cáo. Cả 2 loại này đều có quy trình thanh toán giống nhau, cụ thể như sau:

Vào ngày 1 đến ngày 5 hàng tháng đối với GA Content, và từ ngày 10 đến ngày 12 hàng tháng đối với GA Hosted, Google sẽ tổng kết thu nhập của bạn ở tháng trước đó. Ví dụ ngày 10/5 Google sẽ tổng kết thu nhập từ ngày 1 đến ngày 30 của tháng 4 đối với các bạn Youtuber. Số tiền tổng kết được sẽ được cộng dồn vào tài khoản Adsense của bạn. Lưu ý số tiền tổng kết được và số tiền thống kê trên Youtube Studio có thể chênh lệch nhau.

Ngày 21 đến ngày 26 hàng tháng: Khoảng thời gian này Google sẽ tiến hành thanh toán cho bạn nếu tài khoản Adsense của bạn đủ điều kiện thanh toán và tổng tài sản của bạn phải lớn hơn hoặc bằng 100 đô. Lưu ý tổng tài sản này không bao gồm thu nhập của những ngày tháng 5 trong trường hợp ví dụ ở trên (vì google chỉ mới tổng kết thu nhập đến 30/4).

Khi Google phát hành thanh toán sẽ thông báo cho bạn qua Gmail mà bạn đã đăng kí với Adsense. Lúc này bạn chỉ cần chờ tiền vào tài khoản ngân hàng của mình.

Adsense đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng Xử lý như thế nào
Mail thông báo đã gửi thanh toán của Google Adsense

Điều kiện để được thanh toán Adsense

Để nhận thanh toán Adsense, tài khoản của bạn phải đạt được tất cả những điều kiện sau:

  • Đã xác minh thông tin cá nhân bao gồm Xác minh danh tínhXác minh địa chỉ. Các bước xác minh được hướng dẫn rất nhiều trên internet nên mình không cần nói nhiều thêm.
  • Bạn đã thiết lập xong thông tin thanh toán. Các bạn nên chọn phương thức thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng sẽ nhanh và thuận tiện hơn. Các bước thêm phương thức thanh toán Adsense bạn có thể đọc đâu đó trên internet.
  • Đạt tối thiểu 100 đô trong tổng tài sản hiện có sau khi tổng kết. Nếu tài khoản Adsense của bạn không đủ 100 đô, số tiền hiện có của bạn sẽ được lưu lại và tiếp tục cộng dồn vào các tháng tiếp theo. Khi nào đạt ngưỡng thanh toán và đến kì thanh toán bạn sẽ được nhận tiền.

Adsense đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng? Xử lý như thế nào?

Google gửi thông báo đã thanh toán qua Gmail nhưng tiền chưa về tài khoản ngân hàng là một điều bình thường nhưng đối với một số bạn mới nhận lần đầu sẽ cảm thấy bất an. Điều bạn cần làm lúc này là chờ đợi.

Google không gửi tiền trực tiếp đế tài khoản ngân hàng của bạn mà thông qua một ngân hàng trung thứ 3. Ngân hàng thứ 3 này sẽ kiểm tra thông tin của ngân hàng Việt Nam mà bạn đã thiết lập thanh toán trước đó, bao gồm tên ngân hàng theo tiếng Anh, mã SWIF (phía dưới bài viết). Nếu mọi thông tin đều đúng thì ngân hàng thứ 3 này mới chuyển tiền về ngân hàng của bạn ở Việt Nam. Sau đó ngân hàng ở Việt Nam mới đối soát thông tin tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu trùng khớp thì tiền sẽ được chuyển về tài khoản của bạn. Chính vì quá trình đối soát thông tin nhiều khâu qua nhiều ngân hàng nên có thể mất đến 7 ngày để tiền có thể về tài khoản được.

Nếu qua 7 ngày kể từ khi Adsense đã thanh toán nhưng tiền chưa về tài khoản mà bạn vẫn chưa nhận được tiền của mình thì rất có thể đã gặp phải sự cố ở một quá trình nào đó. Nguyên nhân có thể là:

  • Do quá trình xử lý mất nhiều thờ gian: Thủ tục nhận tiền từ nước ngoài thường rườm rà và mất nhiều thời gian để đối soát thông tin, nên chậm trễ có thể là điều bình thường. Nhưng thông thường sẽ không mất nhiều thời gian đến như vậy.
  • Bạn đã nhập sai mã SWIF và tên ngân hàng thụ hưởng: Điều này rất thường hay gặp đối với các bạn mới làm Adsense. Đối với trường hợp này ngân hàng trung gian thứ 3 sẽ không xác định được ngân hàng thụ hưởng ở Việt Nam. Tiền của bạn sẽ được ngân hàng trung gian này chuyển ngược lại cho Google. Khi Google nhận được tiền chuyển hoàn sẽ có thông báo cho bạn, tiền trong tài khoản Adsense của bạn sẽ được cập nhật lại và bạn phải chờ đến kì thanh toán tiếp theo.
  • Bạn nhập sai số tài khoản cá nhân: Nếu bạn đã nhập đúng mã SWIF và tên ngân hàng thụ hưởng nhưng lại nhập sai số tài khoản ngân hàng thì tiền của bạn vẫn được chuyển đến ngân hàng của bạn ở Việt Nam. Nhưng khi đến được ngân hàng thụ hưởng ở Việt Nam, ngân hàng này lại không xác định được chủ nhân của số tiền này. Trong trường hợp này ngân hàng thụ hưởng sẽ chuyển hoàn về cho ngân hàng trung gian, sau đó ngân hàng trung gian sẽ chuyển hoàn về cho Google. Và như trường hợp trên, bạn sẽ phải chờ đến đợt thanh toán tiếp theo.

Cách xử lý như thế nào?

  • Nếu đã qua 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thanh toán từ Google, bạn có thể  gọi điện trực tiếp đến hotline của ngân hàng của bạn. Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin. Nếu ngân hàng đã nhận được khoản tiền từ Google và đang trong quá trình xử lý thì phía ngân hàng sẽ sớm ưu tiên xử sớm theo yêu cầu của bạn.
  • Nếu phía ngân hàng không nhận được thông tin thanh toán của Google thì có thể bạn nhập sai thông tin trong phần thiết lập thanh toán khiến tiền không về được tài khoản của bạn. Điều cần làm lúc này là xóa đi phương thức thanh toán cũ mà bạn đã tạo, sau đó thêm một phương thức thanh toán chuyển khoản mới với thông tin chính xác. Tiền của bạn sẽ không mất đi mà sẽ được chuyển lại vào tháng sau.

Tên ngân hàng theo tiếng Anh và mã Swift:

STTNgân hàngTên tiếng AnhSwift Code
1Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)Asia Commercial BankASCBVNVX
2Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VietcomBank)Bank for Foreign Trade of VietnamBFTVVNVX
3Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)Vietnam Bank for Industry and TradeICBVVNVX
4Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)Vietnam Technological And Commercial Joint Stock BankVTCBVNVX
5Ngân hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV)Bank for Investment & Dof VietnamBIDVVNVX
6Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)Vietnam Prosperity BankVPBKVNVX
7Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam (Agribank)Vietnam Bank For Agriculture and Rural DevelopmentVBAAVNVX
8Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)Vietnam Export Import Commercial Joint Stock BankEBVIVNVX
9Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock BankSGTTVNVX
10Ngân hàng TMCP Đông ÁDongA BankEACBVNVX
11Ngân hàng TNHH một thành viên ANZ Việt Nam (ANZ Bank)Australia and New Zealand BankingANZBVNVX
12Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)Vietnam International Commercial Joint Stock BankVNIBVNVX
13Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank)Tien Phong Commercial Joint Stock BankTPBVVNVX
14Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB Bank)Military Commercial Joint Stock BankMSCBVNVX
15Ngân hàng TM TNHH 1 thành viên Đại DươngOceanBankOJBAVNVX
16Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam)HSBC Bank (Vietnam) LtdHSBCVNVX
17Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu LongMekong Housing Bank (MHB Bank)MHBBVNVX
18Ngân hàng TMCP Đông Nam ÁSoutheast Asia Commercial Joint Stock Bank (SeABank)SEAVVNVX
19Ngân hàng TMCP An BìnhAn Binh Commercial Joint Stock Bank (ABBank)ABBKVNVX
20Ngân hàng Citibank Việt NamCITIBANK N.A.CITIVNVX
21Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí MinhHoChiMinh City Development Joint Stock Commercial Bank (HDBank)HDBCVNVX
22Ngân hàng Dầu khí toàn cầuGlobal Petro Bank (GBBank)GBNKVNVX
23Ngân hàng TMCP Phương ĐôngOrient Commercial Joint Stock Bank (OCB)ORCOVNVX
24Ngân Hàng Thương Mại cổ phần Sài Gòn – Hà NộiSaigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank (SHB)SHBAVNVX
25Ngân hàng Thương Mại cổ phần Nam ÁNam A Commercial Joint Stock BankNAMAVNVX
26Ngân Hàng TMCP Sài Gòn Công ThươngSaigon Bank For Industry And Trade (Saigon Bank)SBITVNVX
27Ngân hàng TMCP Sài GònSaigon Commercial Bank (SCB)SACLVNVX
28Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt NamVietnam Construction Joint Stock Commercial Bank (VNCB)GTBAVNVX
29Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kiên LongKien Long Commercial Joint Stock Bank (Kienlongbank)KLBKVNVX
30Ngân hàng ShinhanSHINHAN BankSHBKVNVX
31Ngân hàng Bảo ViệtBaoviet Joint Stock Commercial BankBVBVVNVX

Có cần tài khoản thanh toán quốc tế (Visa, mastercard) để nhận tiền Adsense không?

Không. Vì Google không chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn nên bạn không cần phải có tài khoản thanh toán quốc tế (Visa, Mastercard). Bạn chỉ cần có tài khoản thanh toán nội địa là có thể nhận tiền từ Adsense.

Nhận tiền từ Adsense có mất phí không?

Có. Bạn phải trả phí cho ngân hàng trung gian đâu đó khoảng 200k và cho ngân hàng thụ hưởng ở Việt Nam. Mức phí ở ngân hàng Việt Nam là khác nhau tùy vào ngân hàng bạn đang sử dụng. Như của mình là khoảng 60k đối với Vietinbank. Phí sẽ được trừ vào số tiền có được của bạn.

Có cần xác nhận chuyển đổi ngoại tệ trước khi nhận tiền không?

Thường là không. Để tăng sự thuận tiện và trãi nghiệm người dùng hầu như đa phần các ngân hàng ở Việt Nam không yêu cầu bạn phải xác nhận chuyển đổi ngoại tệ trước khi nhận tiền. Tiền sẽ tự động được chuyển đổi sang VND về tài khoản của bạn.

Đọc thêm: Xử lý ảnh trước khi đăng trên blog chuẩn seo và tiết kiệm dung lượng

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment