Có những loại phần mềm cờ tướng nào hiện nay? Lịch sử phát triển của SW cờ tướng.

Các loại phần mềm cờ tướng hiện nay và lược sử hình thành và phát triển

Vào năm 1989, một phần mềm cờ tướng đột phá ra đời mang tên NKW, được sáng tạo bởi thầy Hoàng Thiểu Long. Đây được coi là phần mềm cờ tướng đầu tiên trên thế giới và được tạo ra nhằm mục đích giúp mọi người có thể học cờ qua máy tính, rèn kỹ năng cờ tướng, và cung cấp một phương tiện giải trí qua mạng ảo cho những người yêu cờ.

Với sự phát triển của phần cứng máy tính trong vài năm sau đó, phần mềm cờ tướng cũng đã được cải thiện để nâng cao sức mạnh và tính năng của mình. Những phiên bản mới hơn của phần mềm cờ tướng đã được phát triển, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và mang đến nhiều tính năng mới.

Là một người đam mê phần mềm cờ tướng lâu năm, tôi sẽ chia sẻ với các bạn các loại phần mềm cờ tướng nổi tiếng và phổ biến thời đó và lược sử hình thành – phát triển của chúng.

Sw cờ tướng phổ biến nhất hiện nay
XQMS là một trong những phần mềm mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay.

Các loại phần mềm cờ tướng kinh điển trong lịch sử

Đọc thêm: Top 5 phần mềm cờ tướng mạnh nhất cho máy tính năm 2023. Tải về miễn phí sw cờ tướng mạnh nhất cho windows

Tương Tộc (将族)

Đây là một phần mềm cờ tướng mạnh được lập trình bởi một nhóm người ở Đài Loan. Người dùng cần sử dụng hệ điều hành DOS để chạy phần mềm này. Tương Tộc đã đem đến cho người dùng trải nghiệm đầu tiên với một phần mềm cờ tướng mạnh mẽ. Trong phiên bản thứ 3, Tương Tộc đạt đến đỉnh cao với sức mạnh tương đương một kiện tướng trước khi ngừng phát triển.

Kỳ Ẩn (棋隐 – XQleaner)

Được tạo ra bởi tác giả Thiệu Kim Lôi, Kỳ Ẩn là một phần mềm cờ tướng mạnh mẽ. Nó đã thách đấu với các tướng kỳ đại sư Trung Quốc thời đó. Phiên bản năm 2001 (phiên bản 2.58) có giao diện không được thiết kế đẹp mắt, nhưng nó rất mạnh mẽ và cung cấp nhiều tính năng, bao gồm cả khả năng kết nối với mạng. Mặc dù cấu hình máy tính thời đó không mạnh, Kỳ Ẩn có khả năng tính toán lên đến 10 lớp (depth 10), điều này khiến người chơi rất phấn khích. Kỳ Ẩn đã được phát triển qua nhiều phiên bản, trong đó có những phiên bản mạnh tương đương một đại sư, trước khi ngừng phát triển ở phiên bản 4.35. Tuy nhiên, sau đó, đã xuất hiện một phiên bản giả mạo, phiên bản 5.0.

 

Sở Hán Kỳ Duyên (楚汉棋缘)

Tác giả của Sở Hán Kỳ Duyên là Hà Nam Đích Hạ Kiến Lương (河南的贺建良). Phần mềm này được ra mắt vào tháng 4 năm 2001 với phiên bản 1.0 và sau đó được thương mại hóa thông qua bán online và đĩa CD. Sở Hán Kỳ Duyên được coi là một trong những chương trình thương mại xuất sắc nhất trong thời điểm đó, và đã có số lượng bán ra ấn tượng.

Phiên bản 1.26 của phần mềm có tên là Thiên Lang (天狼) và được phát hành vào tháng 7 năm 2002. Từ phiên bản 1.28 trở đi, chương trình chính thức đổi tên thành Sở Hán Kỳ Duyên. Phiên bản 1.43, ra mắt vào tháng 10 năm 2004, được xem là một trong những phiên bản mạnh nhất của dòng sản phẩm này. Trong năm 2005, chỉ có phiên bản 1.46 được phát hành, tuy nhiên giao diện của phần mềm đã được cải tiến đáng kể.

Sau đó, Sở Hán Kỳ Duyên đã bị crack do việc mã đăng ký quá đơn giản. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hãng phát triển. Tôi đã hỏi ông Hà về vấn đề này và ông Hà tỏ ra rộng lượng và nói rằng: “Như xu hướng của thời đại, dù sản phẩm được mã hóa cẩn thận đến đâu thì cuối cùng cũng sẽ bị crack thôi. Tốt nhất là không dành quá nhiều thời gian và tiền bạc để chống lại việc này.” (Ý ông Hà là việc đầu tư thời gian và tiền bạc để ngăn chặn việc crack là không hiệu quả và không thực tế – theo người dịch).

Quả thật, thực tế đã chứng minh điều này. Dù sao đi nữa, Sở Hán Kỳ Duyên vẫn đã giúp ích không ít cho các kỳ thủ và cho đến ngày nay, nó vẫn là phần mềm luyện tập tốt nhất.

Tạ Tạ Đại Sư (谢谢大师 – Xie Xie)

Được biết tại Việt Nam với tên Xie Xie, đó là một phần mềm cờ tướng nổi tiếng trong thời điểm đó. Tác giả của nó là Pascal, một người Pháp. Sản phẩm này đã giành được Huy chương Bạc tại cuộc thi Phần mềm trò chơi máy tính Quốc tế vào tháng 11 năm 2003. Sau đó, nó còn giành chiến thắng trong Giải vô địch Phần mềm cờ tướng thế giới tại Đài Loan vào tháng 6 năm 2004.

Xie Xie có khả năng mở cuộc sơ xài tốt, trung cuộc mạnh mẽ và kỹ năng tàn cuộc không tốt. Tuy nhiên, nó có khả năng tự học từ các ván cờ để hoàn thiện mình, làm cho phần mềm ngày càng mạnh mẽ. Trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2004, Tạ Tạ Đại Sư được đánh giá là phần mềm cờ tướng mạnh nhất. Từ phiên bản 1.1 đến 2.5, Tạ Tạ Đại Sư đã được thương mại hóa.

Kỳ Hải Vô Nhai (棋海无涯)

Kỳ Hải Vô Nhai là một phiên bản phát triển lại của Tương Tộc, do tác giả Lão Ngô Hòa và Trịnh Minh Chánh, người Đài Loan thực hiện. Tuy nhiên, đáng tiếc là Kỳ Hải Vô Nhai đã gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể được coi là một trường hợp thất bại trong việc phát triển lại mã nguồn phần mềm.

Túng Mã Bôn Lưu (纵马奔流)

Đó là một phần mềm cờ tướng độc đáo mang tên “ZMBL” (Túng Mã Bôn Lưu) được tạo ra bởi Đồ Chí Kiên, khi đó ông đang là sinh viên năm ba ngành phần mềm tại Đại học Trung Sơn. Tuy nhiên, ZMBL chưa bao giờ được thương mại hóa và chỉ xuất hiện trong sự kiện Đả Phổ Bãi Kỳ (摆棋).

Đồ Chí Kiên đã mang thành quả hai năm nghiên cứu của mình về phần mềm cờ tướng đến tham gia Thế vận hội máy tính lần thứ 8 tại Áo vào tháng 11 năm 2003. Kết quả của ông là giành 6 trận thắng, 2 trận hòa và đoạt giải quán quân phần mềm cờ tướng. Mặc dù nhiều người hy vọng vào một tương lai mạnh mẽ cho phần mềm cờ tướng, nhưng Đồ Chí Kiên đã biểu đạt quan điểm của mình rằng việc vi phạm bản quyền ở Trung Quốc là không thể tránh khỏi, làm cho việc kiếm tiền để bù đắp cho công sức nghiên cứu và phát triển phần mềm trở nên khó khăn.

Ông cho rằng để phát triển thương mại, buộc lòng phải “chơi xấu”, vì vậy ông cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho ra đời sản phẩm phần mềm của mình. Tuy ZMBL đã tham gia giải vô địch phần mềm cờ tướng tại Bắc Kinh năm 2006, nhưng sau đó, vì nhận thấy giới hạn của nó, Đồ Chí Kiên đã tự nguyện rút lui để để lại ấn tượng đẹp trong lòng các người hâm mộ.

Kì Binh (奇兵 – XQMaster)

Tác giả của Kỳ Binh là tiến sĩ Triệu Dương Minh, người đã đầu tiên phân chia phần mềm cờ tướng thành động cơ (Engine) và giao diện (GUI), mở ra một thời kỳ mới cho phần mềm cờ tướng. Kỳ Binh đã trở thành một phần mềm mạnh mẽ và chiếm vị trí hàng đầu trong một thời gian dài, phục vụ hàng ngàn người dùng và nhiều hơn nữa.

Phần mềm bắt đầu được thương mại hóa vào năm 2004, và trong quá trình đó, Kỳ Binh đã có tổng cộng 21 phiên bản. Phiên bản đầu tiên là 1.01, tiếp đó là phiên bản 1.02 được coi là phiên bản kinh điển của Kỳ Binh, với công thức tấn công cực cao và được so sánh với một chiến binh không bao giờ khuất phục. Phiên bản kinh điển thứ hai là 1.04, đã cải tiến đáng kể phần cờ tàn. Phiên bản kinh điển thứ ba là 2.2, với sự kết hợp hoàn hảo giữa công và thủ, và là phiên bản giành giải quán quân thời điểm đó. Phiên bản 2.4 tiếp tục cải thiện phần cờ tàn. Phiên bản 3.0 được xem là phiên bản xuất sắc nhất của Kỳ Binh, tiếp tục đoạt giải quán quân với khả năng tấn công tàn bạo của phần cờ tàn. Trong thời gian đó, nhiều phiên bản 3.0 đã bị crack.

Tuy nhiên, từ phiên bản 6.0, Kỳ Binh đã ngừng thương mại hóa. Kỳ Binh chỉ hòa với các phần mềm cờ tướng mới nổi khác như Ỷ Thiên Tượng Kỳ (Intella), Toàn Phong Tượng Kỳ (Cyclone), Thiên Cơ Tượng Kỳ (Ethinker) và Giai Giai Tượng Kỳ (Gaga), điều này khiến tiến sĩ Triệu Dương Minh cảm thấy mệt mỏi. Khi tham gia giải vô địch năm 2008, Kỳ Binh chỉ sử dụng phiên bản đã được tinh chỉnh từ 6.0, điều này khiến tiến sĩ Triệu cảm thấy xấu hổ.

Kỳ Thiên Đại Thánh (棋天大圣 – Neuchess)

Kỳ Thiên Đại Thánh (棋天大圣 – Neuchess) là một phần mềm cờ tướng nổi tiếng được phát triển tại Trung Quốc bởi đại học Đông Bắc vào năm 2005. Nó được biết đến với sức mạnh tàn bạo, đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các giải đấu phần mềm cờ tướng cả quốc tế và trong nước.

Cụ thể, Kỳ Thiên Đại Thánh đã giành được nhiều giải lớn như: Thế vận hội Cờ tướng quốc tế lần thứ 11 tại Italia năm 2006, giải Lãng Triều Tượng kỳ tại Bắc Kinh năm 2006, nơi nó đạt giải quán quân, và giải vô địch cờ tướng máy tính tổ chức tại Đài Loan năm 2007, nơi nó cũng giành vị trí quán quân. Trong giải đấu Trung Quốc Tượng kỳ đặc cấp đại sư năm 2006, Kỳ Thiên Đại Thánh đã chơi hòa hai ván với Hứa Ngân Xuyên.

Toàn Phong (旋风 – Cyclone)

Toàn Phong (旋风 – Cyclone) là một phần mềm cờ tướng được phát triển vào đầu năm 2006 bởi tác giả Trần Triều Doanh, người được coi là một thiên tài trong lĩnh vực phát triển phần mềm cờ tướng. Toàn Phong đã tham gia nhiều giải đấu cờ tướng UCCI và đạt được vị trí quán quân.

Đặc biệt, tại giải vô địch cờ tướng người chơi vs máy tính năm 2006, Toàn Phong đã liên tiếp giành chiến thắng ở hai giải đấu. Năm 2007, nó cũng giành được ngôi vị quán quân tại giải vô địch phần mềm cờ tướng tổ chức tại Trùng Khánh.

Toàn Phong có khả năng tính toán nhanh, đánh cờ chính xác và có sức mạnh vượt trội. Giao diện của nó được thiết kế đẹp và tích hợp nhiều tính năng, đặc biệt là khả năng kết nối trực tiếp đến các trang web cờ tướng quan trọng mà không cần sự hỗ trợ từ phần mềm thứ ba. Điều này giúp người dùng dễ dàng kết nối và tham gia các trận đấu quan trọng. Một điểm đáng chú ý là Toàn Phong không đòi hỏi cấu hình máy tính quá cao, vẫn có thể hoạt động trên các máy tính có cấu hình thấp mà vẫn đảm bảo hiệu suất mạnh mẽ.

Ỷ Thiên (倚天 – Intella)

Ỷ Thiên Tượng Kỳ, cũng được tạo ra bởi tác giả Trần Triều Doanh, là một phần mềm cờ tướng nổi tiếng. Nó bao gồm nhiều tính năng như QQ Tượng Kỳ, Dịch Thiên, Liên Chúng Thế Giới, Trung Hoa Du Hí Trung Tâm và Đại Chúng Du Hí Bình Đài. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, phiên bản động cơ thế hệ thứ hai của Ỷ Thiên đã có khả năng đánh bại cả những đại sư đặc cấp. Năm 2006, Ỷ Thiên Tượng Kỳ đánh bại Liễu Đại Hoa và giành giải quán quân liên tiếp hai năm 2008 và 2009 tại giải vô địch phần mềm cờ tướng. Ỷ Thiên có khả năng tàn cục tế nhị, với một lối tấn công lợi hại, là một người thầy cờ tốt để người chơi luyện tập. Tuy nhiên, rất đáng tiếc là chương trình đã ngừng phát triển do lý do kinh tế. Theo quan điểm chủ quan của cá nhân tôi, từ khi Ỷ Thiên Tượng Kỳ được thương mại hóa, ranh giới giữa các hãng phần mềm đã thu hẹp lại. Các phần mềm cờ tướng gần như đã đạt đến ngưỡng bão hòa, và để giành chiến thắng yêu cầu sự cống hiến của một nhóm người chứ không phải chỉ một cá nhân như trước đây.

Bạn có thể tải về phần mềm Ỷ Thiên miễn phí tại đây do MeomeoTech.com chia sẻ.

Các loại phần mềm cờ tướng phổ biến
Phần mềm cờ tướng Intella

Giai Giai (佳佳 – Gaga)

Giai Giai Tượng Kỳ được tạo ra bởi tác giả Lý Quốc Lai. Nó đã giành được giải Á quân năm 2009. Giai Giai Tượng Kỳ có lối tấn công sắc bén và tập trung vào đôi mã. Đây là một phần mềm có lối đánh đẹp mắt và liên tục được cải thiện. Điều này đã khiến nó trở thành một mục tiêu cho việc làm giả nhiều nhất. Thật đáng tiếc khi hãng Giai Giai đã tuyên bố phá sản, đó là tin buồn cho những người hâm mộ yêu thích nó.

Tượng Kỳ Danh Thủ (象棋名手 – Nade chess/XQMS)

Tượng Kỳ Danh Thủ là một phần mềm cờ tướng phổ biến và nổi tiếng. Trong những năm gần đây, tác giả Tưởng Chí Mẫn đã không ngừng cải thiện sản phẩm của mình. Điểm đặc trưng của Tượng Kỳ Danh Thủ là lối khai-trung-tàn rất ổn định, hiếm khi bị thua ngược: có khả năng tấn công và phòng thủ đều tốt (nghĩa là tấn công ra tấn công, phòng thủ ra phòng thủ, không có chuyện đang lép thế mà vẫn tấn công kiểu Giai Giai Tượng Kỳ – lời người dịch CKD). Hiện tại, Tượng Kỳ Danh Thủ được coi là phần mềm cờ tướng phổ biến nhất và tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi.

Bạn có thể Tải về phần mềm Tượng Kỳ Danh Thủ tại đây do MeomeoTech.com chia sẻ miễn phí.

 

Tiểu Trùng Tượng Kỳ (小虫象棋– Bug chess)

Tiểu Trùng Tượng Kỳ thuộc vào nhóm phần mềm cờ tướng ở cấp độ thấp và hiện đã dừng phát triển. Khi Tiểu Trùng xuất hiện, nó gây ngạc nhiên cho người dùng. Trong năm 2010, Toàn Phong 6.2 (Cyclone 6.2) là phần mềm cờ tướng thống trị thị trường. Tuy nhiên, vào giữa năm đó, Tiểu Trùng xuất hiện với cách đánh thậm chí còn vượt trội hơn cả Toàn Phong 6.2. Ban đầu, có hai phiên bản nổi tiếng là 610K và 244K, nhưng sau đó, người ta nhận ra rằng hai phiên bản này thực chất chỉ là một (ví dụ, Tiểu Trùng 0.2a). Tiểu Trùng và Toàn Phong 6.2 có lối chơi khá tương đồng: khai-trung mạnh mẽ nhưng thường yếu trong cuộc chiến cuối cùng.

Tác giả của Tiểu Trùng vẫn là một điều bí ẩn. Năm 2011, phiên bản Ultimate (Tiểu Trùng 1.2a) được ra mắt, nhưng sau đó không có bản cập nhật nào khác. Phiên bản mới này được cải thiện đáng kể, đặc biệt là ở khả năng khai-trung với mức độ an toàn cao. Nếu được sử dụng trên máy tính có cấu hình yếu, Tiểu Trùng vẫn hoạt động mượt mà hơn so với Toàn Phong 6.2.

Lược sử hình thành và phát triển của phần mềm cờ tướng

Để có cái nhìn toàn diện và rõ ràng hơn về quá trình phát triển của phần mềm cờ tướng, chúng ta không thể bỏ qua những bước đầu tiên. Vào những năm 1990, một chuyên gia cờ tướng là thầy Hoàng Thiểu Long đã đề xuất một hệ thống tính điểm cho từng quân cờ, ví dụ như Tướng 100 điểm, Xe 50 điểm, Mã/Pháo 20 điểm, Tốt 10 điểm… Điều này nhằm cung cấp cơ sở khoa học để máy vi tính có thể tính toán và từ đó xây dựng được cơ sở lý thuyết căn bản cho các phần mềm cờ tướng sau này.

Trong những năm đầu, phần mềm cờ tướng gặp nhiều khó khăn vì thiếu trang bị về khai cục và tàn cục, cũng như máy tính chưa đủ mạnh mẽ… Do đó, chúng không thể đấu lại được với con người. Tuy nhiên, đầu thế kỷ 21, sự phát triển vượt bậc trong công nghệ phần cứng máy tính, cùng với sự nỗ lực không ngừng của các nhà lập trình, đã giúp nâng cao sức mạnh của phần mềm cờ tướng nhanh chóng. Đồng thời, dự án Trí tuệ nhân tạo của Ủy ban Olympic quốc tế, trong đó bao gồm cả phần mềm cờ tướng, đã thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ. Túng Mã Bôn Lưu, Tượng Kỳ Thế Gia, Tạ Tạ Đại Sư… đã xuất hiện trong Thế vận hội Trò chơi máy tính lần thứ 8 vào năm 2003. Lúc đó, Túng Mã Bôn Lưu đã giành giải quán quân tuyệt đối với thành tích 6 thắng và 2 hòa. Đây là thời kỳ phần mềm cờ tướng đạt đẳng cấp đặc biệt của đại sư.
Tiếp đó là sự “bùng nổ” của phần mềm cờ tướng. Trong giai đoạn từ 2003 đến 2005, nhiều cao thủ SW (Software) mạnh mẽ xuất hiện, như Hàm Tiếu, Tuyệt Tình Đao, Tiểu Minh, Tưởng Bình… Thuật ngữ “man-machine” (người máy) cũng được sử dụng từ đây.

Năm 2005, máy tính 2u (2 CPU) xuất hiện và kỹ thuật ép xung tạo ra một bước đột phá mới cho công nghệ phần mềm cờ tướng. Kì Binh (XQMaster) ra đời. Đây là một phần mềm mang tính chất lịch sử với nhiều điểm độc đáo: sử dụng thuật toán và phương thức mới nhất (phân chia Engine và GUI), hỗ trợ máy tính 2u. Kì Binh, do bác sỹ Triệu Dương Minh phát triển, là phần mềm đầu tiên giành giải quán quân trong các giải đấu nội địa (trước đó chỉ thi đấu trong Olympic). Kế đó, Kì Binh trở thành phần mềm cờ tướng phổ biến nhất thời điểm đó, được biết đến rộng rãi (nguyên văn: vô nhân bất tri, vô nhân bất hiểu). Kì Binh mang đến một sức mạnh mạnh mẽ mà trước đây chưa ai trải nghiệm, mở ra một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển phần mềm cờ tướng.

Từ đó, với sự “kết duyên” giữa cao thủ SW và phần mềm Kì Binh (ở đây ý nói cao thủ sử dụng phần mềm, như RONGDA, TONTU hay tttt, BuonGa… – lời người dịch), phần mềm đã vượt qua các kỳ thủ chuyên nghiệp. Vào ngày 30 tháng 9 năm 2005, diễn ra trận chiến đầu tiên giữa con người và máy tính, trong đó 2 đại sư đặc biệt “Lĩnh Nam Song Hùng” Lữ Khâm và Hứa Ngân Xuyên đối đầu với 5 cao thủ SW tại Quảng Đông, với kết quả là 1 thắng và 4 hòa. Đây được coi là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm cờ tướng. Tiếp theo, tại Thế vận hội Máy tính vào tháng 8 năm 2005, phần mềm Tượng Kỳ Kì Binh đã đánh bại phần mềm Tượng Kỳ Thế Gia (Shiga) và trở thành phần mềm thống trị cờ tướng.

Tuy nhiên, tình hình này không kéo dài lâu. Vào cuối năm 2005, Vương Kiêu, một sinh viên đến từ Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, đã phát triển phần mềm Kỳ Thiên Đại Thánh (Neuchess) với những cải tiến kỹ thuật đáng kể. Kỳ Thiên Đại Thánh có cải tiến về thẩm cục và tăng độ ổn định ở giai đoạn trung cuộc, đồng thời mang tính nhân tính hóa (tức đánh khôn giống con người – người dịch CKD). Trong một thời gian ngắn, Kỳ Thiên Đại Thánh đã chiếm lĩnh vị trí hàng đầu và giành ngôi vô địch trong giải đấu phần mềm tổ chức vào tháng 8 năm 2006. Từ đó, phần mềm cờ tướng đã trưởng thành và về cơ bản không thể bị con người đánh bại. Vì vậy, vào tháng 8 năm 2006, Hứa Ngân Xuyên và Hồ Vinh Hoa đã tham gia trận đấu với Kỳ Thiên. Kết quả cuối cùng là hòa. Lưu ý rằng đây là cuộc đấu giữa đặc cấp đại sư và phần mềm mà không có sự điều khiển của con người (trước đó, Kì Binh cần sự điều khiển của cao thủ SW – người dịch CKD). Đến đây, phần mềm cờ tướng đã hoàn toàn vượt trội so với con người.

Các loại phần mềm cờ tướng hiện nay và lược sử hình thành và phát triển
Danh thủ Liễu Đại Hoa đối đầu với phần mềm Intella

Sau năm 2006, ngành công nghiệp phần mềm cờ tướng phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều tài năng tham gia. Kết hợp với sự bùng nổ của công nghệ phần cứng, phần mềm cờ tướng đã phát triển vượt bậc. Sự ra đời của Thiên Cơ Tượng Kỳ (Ethinker) của tác giả Trịnh Húc và Toàn Phong Tượng Kỳ (Cyclone) của tác giả Trần Triều Doanh là minh chứng cho điều này. Đặc biệt, Trần Triều Doanh đã phát triển phần mềm của mình từ giai đoạn ban đầu cho đến hiện tại với thế hệ thứ 4 và thế hệ thứ 5 cực mạnh.

Cuộc thi vô địch Phần mềm Cờ tướng tháng 10 năm 2007 được coi là sự hội ngộ lớn nhất của các hãng phần mềm. Đó là cuộc đấu giữa nhiều phần mềm với tính năng vượt trội, có sự tham gia của nhiều phần mềm, tuy nhiên, tổng thể chất lượng của trò chơi không cao. Trong giải đấu này, Toàn Phong và Thiên Cơ đã hòa nhau, vì vậy kết quả cuối cùng phải dựa vào quyết định của trọng tài để chọn ra nhà vô địch. Điều này cho thấy khoảng cách giữa các hãng phần mềm đang dần thu hẹp. Sau năm 2007, ranh giới giữa các phần mềm càng ngày càng gần nhau. Rất khó để xác định thắng thua giữa các loại phần mềm nếu chơi trên cùng một cấu hình máy tính.

Khi nhắc đến phần mềm cờ tướng, không chỉ giới thiệu các phần mềm thương mại, mà còn phải nhắc đến phần mềm mã nguồn mở do ông Hoàng Thần (tự Hoàng A Di) từ Đại học Phục Đán khởi xướng. Ông Hoàng đã tạo ra một trang web bách khoa toàn thư về mã nguồn mở dành cho phần mềm cờ tướng. Phần mềm mã nguồn mở không thể so sánh được với phần mềm thương mại, nhưng nhờ vào nó, phần mềm cờ tướng đã phát triển mạnh mẽ. Nhiều phần mềm thương mại cũng xuất phát từ mã nguồn của ông Hoàng.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment