Bên trong hố đen vũ trụ là gì? Sự thật khủng khiếp bên trong hố đen vũ trụ

Bài viết này nằm trong chuỗi 3 bài viết thuộc chủ đề Khám phá vũ trụ

Trong hàng trăm năm qua chúng ta đã biết đến các hành tinh trong hệ mặt trời, chúng ta đã biết một ngôi sao hình thành và tàn lụi như thế nào, chúng ta cũng biết đến các vụ nổ siêu tân tinh rực rỡ, các đám mây Tinh Vân nhiều màu sắc hay các ngôi sao neutron có từ trường mạnh mẽ. Sâu thẳm trong không gian vũ trụ chúng ta quan sát thấy các thiên hà xa xôi, những vùng không gian khổng lồ lạnh lẽo, chúng ta đã biết rằng vũ trụ đang giãn nở, rằng vận tốc ánh sáng là thứ không thể vượt qua và chúng ta cũng có thể suy đoán vũ trụ đã khởi đầu từ Big Bang như thế nào. Nhưng mọi thứ bắt đầu dừng lại khi chúng ta hướng sự chú ý đến các vật thể đen tối. Sự u ám của một hố đen luôn khiến cho chúng ta tự hỏi có điều gì đằng sau vẻ ngoài đầy tối tăm đó .Chân trời sự kiện dường như luôn thách thức sự tò mò và lòng can đảm của chúng ta vậy bên trong hố đen vũ trụ là gì.

Đọc thêm: Chuyến du hành khám phá các vì sao trong Hệ Mặt Trời

Có một điều mình cần phải khẳng định đây có thể là một câu chuyện không thực tế, hãy coi nó giống như một chuyến phiêu lưu và mình sẽ cố gắng làm cho hành trình này đơn giản nhất có thể. Đầu tiên hãy tưởng tượng là bạn sẽ sống sót sau một chuyến du hành vào hố đen.

Chuẩn bị chuyến du hành vào hố đen

Bên trong hố đen vũ trụ là hư vô

Có một số điều bạn nên biết là hố đen có rất nhiều loại chúng có kích cỡ lớn nhỏ khá đa dạng, một số quay khá nhanh trong khi một số lại ít hoạt động hơn, một số mang điện tích một số lại không. Và chúng ta sẽ hướng tới một con quái vật ít vận động nhất có thể. Như bạn biết đấy một con quái vật đang ngủ sẽ hiền lành hơn rất nhiều so với một con quái vật đang thức đúng không. Theo ước tính thì sẽ có hàng trăm triệu hố đen ẩn dật trong thiên hà của chúng ta. Hầu hết chúng đều là các hố đen cỡ vừa với khối lượng bằng vài lần mặt trời. Những hố đen như vậy hầu như đều được tạo thành từ các vụ sụp đổ của những ngôi sao khổng lồ và để phát hiện ra những con quái vật vô hình đó là điều vô cùng khó khăn.

V616 monocerotis là hố đen gần trái đất nhất từng được phát hiện. Nó cách hệ mặt trời của chúng ta khoảng 3300 năm ánh sáng, khối lượng bằng khoảng 6,6 lần mặt trời và thuộc chòm sao monoceros. Chúng ta biết đến sự tồn tại của hố đen này là vì nó nằm trong một hệ nhị phân với một ngôi sao có khối lượng bằng khoảng một phần hai mặt trời. Chúng xoay quanh nhau trong khoảng 8 giờ một vòng. Và đây là hố đen mà chúng ta sẽ ghé thăm.

 

Tất nhiên trước tiên chúng ta cần một con tàu vũ trụ được trang bị tối tân nhất có thể trong trí tưởng tượng của bạn. Để cho chuyến du hành thêm thú vị bạn nên rủ thêm một người bạn đi cùng. Bởi vì nếu hố đen có dẫn bạn sang một vũ trụ khác thì ít ra bạn cũng không cô đơn một mình trong vũ trụ đó.

Chân trời sự kiện của hố đen vũ trụ

 

Nhìn từ xa hố đen này có vẻ không có gì đáng sợ. Trọng lực mạnh mẽ của nó làm biến dạng không thời gian xung quanh. Lúc này nếu có một tia sáng nào xuất phát từ phía sau chúng ta sẽ nhìn thấy hiệu ứng thấu kính hấp dẫn. Hiệu ứng này cho biết ánh sáng sẽ bị bẻ cong như thế nào. Càng lại gần bạn lại càng thấy mọi thứ đang thay đổi chóng mặt. Các luồng bức xạ, các dòng vật chất đang tăng tốc một cách điên cuồng. Có lẽ bạn nên ôn lại một chút kiến thức vật lý về hố đen. Nhưng có vẻ mọi thứ quá khủng khiếp và lạ lẫm khiến cho bạn không thể nào nhớ được một chút kiến thức vật lý nào.

 

Bên trong hố đen vũ trụ là gì

Chúng ta có nên quay trở lại? Không đừng lo lắng. Đây chỉ là chuyến đi trong giá định thôi. Hãy sẵn sàng vì chúng ta đang chuẩn bị tăng tốc. Lúc này bạn đang di chuyển rất nhanh tiến thẳng tới hố đen. Nhưng hãy để ý mà xem dường như mọi thứ xung quanh đều đang di chuyển nhanh hơn chúng ta rất nhiều lần. Mặc dù hố đen đang ở đặt trước mắt nhưng bạn không chắc chắn là mình có đang di chuyển thẳng hay không, mọi thứ xung quanh dường như đều không ổn định, trọng lực đang tăng tốc, chân trời sự kiện đang ở trước. Và bây giờ chúng ta không thể quay lại. Chân trời sự kiện chính là ranh giới ngăn cách hố đen với mọi thứ bên ngoài. Khi vượt qua ranh giới này kể cả ánh sáng cũng không thể quay trở lại, Ngay lúc này chúng ta đang bị tăng tốc không thể kiểm soát.

Bên trong hố đen vũ trụ là gì?

Hình như chúng ta vừa đi qua một quãng đường dài vô hạn chỉ với một khoảng thời gian ngắn vô cùng, Bạn không chắc chắn tốc độ của bạn lúc này là bao nhiêu nhưng hố đen đang cố nuốc chửng bạn. Lúc này mọi thứ bắt đầu rời ra, con tàu vũ trụ tối tân của bạn đang tan rã. Bạn nghĩ lẽ ra mình nên để nó ở ngoài và tiến vào đây một mình thôi. Thật đáng tiếc cho một kiệt tác kỹ thuật trong trí tưởng tượng. Lúc này cơ thể bạn đang dài ra nhanh chóng. Bạn nhìn xuống dưới chân thì thấy cẳng chân của mình dường như đang dài ra hàng trăm km. Điều đáng sợ là đây không phải ảo giác mà chính là sự thật. Các nhà vật lý gọi đây là hiệu ứng mì ống. Lực hấp dẫn của hố đen quá mạnh, chúng kéo giãn mọi vật thể và chia nhỏ thành các hạt cơ bản trước khi chúng đi qua chân trời sự kiện. Tất nhiên là điều này không đáng ngại mọi thứ diễn ra rất nhanh với chỉ một đơn vị thời gian. Thậm chí bạn còn không kịp cảm nhận thấy sự đau đớn.

Sự thật bên trong hố đen vũ trụ

Có vẻ như bạn đang chuẩn bị đi qua chân trời sự kiện. Nó không phải là một ranh giới vật lý, nó cũng không giống như một lớp màng hay bề mặt. Thật khó có thể miêu tả thứ gì nếu như bạn chưa từng nhìn thấy và cũng không thực sự hiểu rõ về nó. Bạn chợt nhìn quay lại mọi thứ bên ngoài vũ trụ trông giống như một bộ phim đang tua nhanh, các ngôi sao lóe lên rồi nổ tung. Thời gian đang trôi nhanh một cách khủng khiếp, tương lai đang đến với vận tốc ánh sáng. Chỉ trong nháy mắt bạn nhìn thấy mặt trời của chúng ta cũng đã vụt tắt. Thời gian của bạn đang chậm một cách vô hạn, cả vũ trụ đang trôi qua trước mắt bạn. Bỗng nhiên mọi thứ tối đen, bạn đã đi qua chân trời sự kiện.

Ở đây mọi thứ cực đoan đến mức không có gì cả, tất nhiên không cả ánh sáng. Bạn tự nhủ thật là một ý kiến tồi khi mình đã không mang theo một chiếc đèn pin. Mọi thứ đang trở nên vô định bạn sẽ rất nhanh rất nhanh di chuyển đến điểm kỳ dị, nơi có mật độ và Trọng lực tuyệt đối. Một điểm duy nhất không thể cưỡng lại. Ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đang sụp đổ. Bạn không cảm nhận được rằng mình đang đứng yên hay đang di chuyển, ngay kể cả chớp mắt cũng không thể. Đây thực sự là cảm giác bối rối cực độ.

có gì bên trong hố đen

Trong giây lát bạn nhận ra rằng mình đang bị đưa đi nhưng bạn không ý thức được vận tốc đó nhanh hay chậm. Điểm kỳ dị trước mắt bạn, bạn quay sang trái, sang phải, lên trên hay xuống dưới thì điểm kỳ dị cũng ở đằng trước mặt bạn. Điểm kỳ dị chính là mọi tương lai của bạn mà điều này không thể cưỡng lại, chỉ có duy nhất con đường một chiều đó. Nó đưa bạn tới điểm kỳ dị trong khoảng thời gian hữu hạn nhanh đến nỗi bạn còn không kịp cảm nhận được đến sự bất ngờ. Ngay sau đó, à không, phải là ngày lúc đó bởi vì ở đây khái niệm về thời gian đã bị loại bỏ hoàn toàn. Bạn không thể biết thế nào là nhanh hay chậm xa hay gần bạn nhận ra mình đã đến điểm kỳ dị. Mọi thứ hiện ra xung quanh bạn giống như khi bạn vừa đáp xuống một hành tinh kỳ lạ, nó hoàn toàn màu đen và rộng lớn. Mọi thứ không có gì đặc biệt và trống rỗng. Điểm kì dị trải dài từ đường chân trời tới đường chân trời. Trấn tĩnh lại một chút dường như bạn đang ở khắp nơi xung quanh điểm kỳ dị. Bạn thực chất không nhìn thấy nó bởi vì nó nằm trong tương lai của bạn và bây giờ bạn là chính nó.

Có những cơn hạt ánh sáng rơi xuống bề mặt điểm kỳ dị. Bạn thấy nó đến theo từng cơn giống như những đám mây mưa, nhưng mọi thứ lại được phân bố rất đều đặn, hố đen lại vừa nạp thêm vật chất. Bạn nhận ra rằng đến lúc mình phải quay trở lại nhưng có điều gì đó không ổn. Mọi nơi mọi hướng đều là vô định. Điểm kỳ dị trải dài bao chùm cả tương lai của bạn. Không gian và thời gian ở đây không tồn tại. Tất cả mọi thứ đều có một tương lai duy nhất chính là điểm kỳ dị. Bạn nhớ lại một chút kiến thức vật lý về hố đen. Tất nhiên là nó sẽ chẳng có thể giúp ích gì ở đây nhưng trong mớ kiến thức đó có một câu. “Mọi thứ khi đã rơi vào hố đen đều không thể quay trở lại”

Bên trong hố đen vũ trụ là gì

Tất cả mọi thứ xảy ra từ khi chạm đến chân trời sự kiện cho tới lúc này dường như mới chỉ trôi qua một giây bạn không thể hành động và cũng không thể chờ đợi tương lai mà tương lai đang tiến đến bạn. Bạn nghĩ tới bộ phim vũ trụ tua nhanh trôi qua trước mắt bạn trước khi bạn rơi vào chân trời sự kiện. Dường như bạn đã bỏ lỡ cả vũ trụ nhộn nhịp để khám phá cái nơi chẳng có gì này. Bạn đang ở nơi là điểm hẹn của vô cùng, mọi thứ là vô định và trống rỗng. Mọi thứ tồn tại ở đây chỉ để khẳng định một điều rằng chẳng có thứ gì có thể quay trở lại khi đã đi qua chân trời sự kiện. Bên trong hố đen vũ trụ là gì ư? Chẳng có thứ gì hết.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Đọc thêm bài viết khác trong chủ đề Khám phá vũ trụ
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment