Những nguyên nhân khiến loa bị rè và cách khắc phục

nguyên nhân loa bị rè và cách khắc phục

Không ít trường hợp loa mới mua về vẫn có trường hợp rè khi hoạt động. Đừng nên vội đem đi bảo hành mà hãy tìm hiểu xem có những nguyên nhân nào khác gây nên tình trạng rè của loa hay không. Sau quá trình sử dụng mình đã tìm hiểu và rút ra được 1 số nguyên nhân khiến loa bị rè và cách khắc phục, các bạn cùng đọc nhé.

Đọc thêm: Nhạc 320 kbps là gì? Zing vừa cho phép người dùng nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps miễn phí

1. Loa bị rè do đặt trong môi trường có từ tính mạnh

loa bị rè do môi trường từ tính mạnh

Nguyên nhân này rất ít người nhắc đến nhưng gặp phải thì rất nhiều. Loa hoạt động dựa trên tác dụng của lực điện từ tác động lên màn loa nên khi khi đặt loa trong môi trường có từ tính mạnh sẽ ảnh hưởng sự rung động của màn loa dẫn đến âm thanh bị rè hay biến dạng. Đó cũng là lí do tại sao nhiều trường hợp loa bị rè nhưng khi đến nơi bảo hành thì nó lại hoạt động bình thường.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem khu vực đang vị trí đặt loa có những vật dụng mang từ tính mạnh khác không, ví dụ như quạt điện, loa khác,..Sau đó hãy thử đem loa của bạn đến vị trí khác xem tình hình có thay đổi được tình hình không nhé.

2. Loa bị rè do nguồn điện không ổn định

loa bị rè do nguồn điện không ổn định

Một nguyên nhân rất hay thường gặp khác đó là do nguồn điện không ổn định. Loa rất nhạy cảm với nguồn điện. Nếu chính xác do nguồn điện thì loa của bạn sẽ bị rè rất lớn và đôi khi có cả tiếng nổ lụp bụp. Các nguyên nhân dẫn đến nguồn điện không ổn định như giắc cắm nguồn của loa không khít với ổ cắm, khi đó có thể xảy ra hiện tượng phóng điện giữa phích cắm và ổ, loa vẫn có thể hoạt động nhưng không ổn định. Hoặc sâu xa hơn có thể do một thiết bị khác nào đó sử dụng chung mạng điện có giắc cắm lỏng lẻo, khiến cả mạng điện không ổn định. Từ đó mà ảnh hưởng đến loa. Thông tin thêm hiện nay đã có một số dòng loa cao cấp có khả năng hoạt động bình thường khi dòng điện không ổn định.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem giắc cắm của loa và các thiết bị khác sử dụng chung mạng điện có vừa khít với ổ cắm không, khi cắm vào có tiếng kêu lẹt xẹt do phóng điện không. Nếu có hãy thay phích cắm hoặc ổ cắm.

3. Loa bị rè do đường truyền tín hiệu không ổn định

Cap kết nối âm thanh không vừa khít, tín hiệu không dây như bluetooth không ổn định cũng có thể là nguyên nhân khiến loa bị rè.

Cách khắc phục: Nếu loa có hỗ trợ nhiều phương thức truyền tín hiệu khác nhau như có dây hoặc không dây thì hãy thay đổi để xem lỗi có phải phát sinh từ đường truyền không. Nếu chỉ hỗ trợ kết nối qua dây cap thì hãy thử thay cap khác. Nếu chỉ hỗ trợ qua bluetooth thì hãy thử đem loa ra môi trường khác hoặc sử dụng thiết bị khác để xuất tín hiệu âm thanh

4. Loa bị rè do lỗi người dùng

loa bị rè và cách khắc phục

Có nhiều lỗi vô tình khiến loa bị rè. Bạn hãy kiểm tra xem lỗ thông gió của loa có bị vật gì che lấp đi không. Lỗ thông gió giúp duy trì áp suất 2 bên màn loa khi màn loa rung, nếu bị che kín đi sẽ ảnh hưởng đên âm thanh xuất ra, tồi tệ hơn là có thể làm rách màn loa. Ngoài ra khi hoạt động loa sẽ rung rất mạnh, nếu có vật cọ xác với loa cũng có thể gây ra tiếng ồn. Một lỗi khác nữa là do cài đặt của người dùng. Nhiều dòng loa có khả năng điều chỉnh bass treble theo ý thích. Nếu điều chỉnh mất cân đối có thể dẫn đến tình trạng rè. Ví dụ như bạn chỉnh treble ở mức cao cộng với việc mở loa ở mức âm lượng lớn, khi đó loa treble sẽ hoạt động hết công suất và gây ra tình trạng rè.

Cách khắc phục: Đặt loa vị trí thông thoáng, setting phù hợp và mở loa ở công suất vừa phải (≤80%)

5. Loa bị rè do lỗi kĩ thuật

Cuối cùng là lỗi do nhà sản xuất. Với lỗi này thì đi bảo hành là cách khắc phục tốt nhất.

 

 

0 0 Những bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

0 Góp ý
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment