Các nhà khoa học giải mã bí quyết trường thọ của loài sứa bất tử Turritopsis dohrnii

Ảnh 1 Các nhà khoa học giải mã bí mật trường thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học tại Tây Ban Nha đã giải mã chuỗi gen của Turritopsis dohrnii, còn được biết đến là con sứa bất tử – một loài động vật có khả năng liên tục đảo ngược chu kỳ sống – với hy vọng tìm ra bí mật về tuổi thọ độc đáo của chúng, đồng thời khám phá ra những phát hiện mới về quá trình lão hóa của con người.

Trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào ngày 29 tháng 8, hai nhà khoa học, Maria Pascual-Torner và Victor Quesada, cùng đồng nghiệp tại Đại học Oviedo đã giải mã chuỗi gen của Turritopsis dohrnii, loài sứa duy nhất có khả năng sinh sản nhiều lần vào giai đoạn ấu trùng sau khi sinh sản hữu tính.

Ảnh 1 Các nhà khoa học giải mã bí mật trường thọ của loài sứa bất tử
Sứa bất tử Turritopsis dohrnii.

Giống như các loài sứa khác, Turritopsis dohrnii trải qua hai giai đoạn vòng đời. Chúng sống dưới đáy biển trong giai đoạn sinh sản vô tính và khan hiếm thức ăn. Khi gặp điều kiện thích hợp, sứa sẽ sinh sản hữu tính.

Theo các tác giả của nghiên cứu, mặc dù nhiều loài sứa có khả năng đảo ngược quá trình lão hóa và quay trở lại giai đoạn ấu trùng, nhưng hầu hết đều mất khả năng này khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục. Nhưng loài sứa Turritopsis dohrnii thì khác. Ông Monty Graham – chuyên gia về sứa kiêm giám đốc Viện Hải dương học Florida (Mỹ) – cho biết: “Loài vật này có thể thực hiện thủ thuật tiến hóa này trong khoảng 15-20 năm nữa. Điều này đã khiến chúng được gọi với cái tên có phần phóng đại là “sứa bất tử””

Trong nghiên cứu nhằm tìm hiểu khả năng bí ẩn nói trên của Turritopsis dohrnii, các nhà khoa học đã so sánh trình tự gen của chúng với của loài sứa Turritopsis rubra – một gen có họ hàng gần nhưng thiếu khả năng “trẻ hóa” sau khi sinh sản hữu tính.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng Turritopsis dohrnii có những đột biến trong bộ gen có thể giúp chúng sao chép và tự sửa chữa DNA tốt hơn. Chúng dường như cũng có khả năng duy trì các đầu của nhiễm sắc thể được gọi là telomere. Ở người và các loài động vật khác, chiều dài telomere đã được chứng minh là rút ngắn theo tuổi tác.

Tuy nhiên, Graham cho biết nghiên cứu này không có giá trị thương mại ngay lập tức. Ông nói: “Chúng tôi không thể bắt những con sứa này và biến chúng thành kem dưỡng da.”

Theo ông Graham, nghiên cứu nhằm tìm hiểu quy trình và chức năng của loại protein giúp loài sứa này “trẻ hóa tuổi tác”, từ đó “sẽ mở ra cánh cửa cho một lĩnh vực nghiên cứu mới đáng được quan tâm”.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Những phản hồi nội tuyến
Xem tất cả comment
Giangphan
Giangphan
11 Tháng Cách đây

Ghê z